Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 03:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:19, Thứ 4, 24/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dòng chảy gieo rắc bệnh tật

(ANTV) - Để giải cứu các con sông thoát khỏi tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng các cơ quan chức năng của Hà Nội đã đưa ra nhiều biện pháp xử lý ô nhiễm. Tuy vậy, đến nay hiệu quả từ những giải pháp đã triển khai chưa cao và các con sông trên vẫn đang ngày ngày bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sức khỏe của người dân. 

 

Nằm phía sau con đê này là Thôn Nội, xã Văn Hoàng, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội, một trong những làng ung thư nối tiếng mà báo chí đã nhiều lần đề cập. 534 hộ dân, cùng gần 2300 nhân khẩu nơi đây, được ngăn cách với dòng sông Nhuệ bằng một triền đê mỏng. Chưa có bất kỳ một báo cáo nào đánh giá tác động, của việc ô nhiễm nước sông Nhuệ đối với đời sống dân cư hai bên bờ. Song nỗi sợ hãi về bệnh tật mà nó mang đến cho người dân nơi đây lại rất chân thực và cụ thể, như chính màu đen của dòng nước đang được trạm bơm xã Văn Hoàng đưa lên tưới tiêu cho đồng ruộng.

Để hiểu hơn về câu chuyện mà dòng Nhuệ Giang, có thể là một trong những căn nguyên chính, gây ra các bệnh nan y cho người dân nơi đây. Chúng tôi đã tìm đến nhà hai anh em ruột bị ung thư, là ông Nguyễn văn Khoán và Nguyễn Văn Hòa tại thôn Nội, xã Văn Hoàng huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội. Rất nhiều mối nghi ngờ được đặt ra, nhiều câu hỏi còn bỏ ngỏ, và có lẽ cũng không bao giờ có thể trở thành câu trả lời chính xác, cho những mong muốn chính đáng của những người nông dân đang gần đất xa trời như anh em ông Khoán, ông Hòa.  

Tất cả vẫn chỉ là nghi vấn, song ai sẽ là người đảm bảo, dòng nước ô nhiễm của sông Nhuệ, không reo rắc bất cứ mầm bệnh tật nào cho hàng vạn nông dân, khi nó vẫn là nguồn tưới tiêu chính của hàng ngàn ha lúa và hoa màu. Ai dám khẳng định, những chất kịch độc như thủy ngân, asen, các kim loại nặng không nhiễm vào nguồn nước sinh hoạt của người dân?

Phía bên kia sông Nhuệ, cách thôn Nội, xã Văn Hoàng huyện Phú Xuyên, chừng 15km, thôn Thống Nhất, xã Đông Lỗ huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội, đã nhiều năm khốn khổ vì nguồn nước nhiễm Asen. Hàng chục người dân bị căn bệnh ung thư cướp đi mạng sống trong thập kỷ này. Nhưng câu chuyện về nước sạch, vẫn là giấc mơ của hàng ngàn hộ nông dân sống bên bờ sông Nhuệ. Nó chưa bao giờ là hiện thực, khiến nỗi lo lắng cứ chất chồng như chiếc thòng lọng lơ lửng trên đầu những người dân khốn khổ.

Thống kê của Bộ Xây dựng năm 2019 cho thấy chỉ có 12,5%  nước thải sinh hoạt tại các đô thị được xử lý trước khi xả vào nguồn nước. Cứ mỗi 1.000 m3 nước thải sinh hoạt được tạo ra thì có đến 875 m3 xả trực tiếp ra các dòng sông mà không hề được xử lý. Các hệ thống xử lý tập trung cũng chỉ đảm đương được 71% lượng nước thải công nghiệp, còn lại 29% hồn nhiên tiến thẳng ra môi trường. Song thật khôi hài, bởi chưa từng có ai nhận trách nhiệm về việc bức tử những dòng sông, để nhận lại đói nghèo và bệnh tật, cũng như ảnh hưởng đến giống nòi muôn đời sau.

 

B.T
Thăm dò khán giả