Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 17:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:46, Thứ 2, 11/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đồng bào vùng cao chủ động dự trữ lương thực mùa mưa bão

(ANTV) - Để chủ động trong công tác phòng chống bão và mưa lũ. Trong tháng 10 năm nay, chính quyền địa phương vùng cao Quảng Ngãi đã tập trung vận động, tuyên truyền cho người dân chủ động sơ chế, bảo quản và dự trữ lương thực, để đảm bảo nếu có mưa lớn kéo dài và bị chia cắt thì người dân vẫn không lo thiếu lương thực. 

 

Hàng năm, trước mùa mưa bão, chính quyền địa phương xã Ba Lế thường xuyên đến nhà dân vận động, tuyên truyền bà con bảo quản, sơ chế và dự trữ lương thực, trong đó chủ yếu là lúa gạo. Nhờ được tuyên truyền, vận động, những năm gần đây, ý thức của bà con đã được nâng cao. Sau khi thu hoạch lúa, bà con đã tiến hành phơi kỹ và bảo quản trong chòi, đến mùa mưa chỉ cần đem lúa đi máy, nên bà con không lo thiếu gạo ăn dù có mưa lớn dài ngày.

Chị Phạm Thị Sia, người dân xã Ba Lế, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Những năm qua, Chính quyền thường đến nhà dân tuyên truyền người dân dự trữ lúa gạo trước mùa mưa nên bản thân tôi cũng đã sẵn sàng, phơi toàn bộ lúa, cất trong chòi, tới mùa mưa chỉ cần đi máy thôi."

Trước mùa mưa, tranh thủ những ngày nắng đẹp bà con đã tiến hành phơi toàn bộ lúa thóc và đi xay xát thành gạo. Sau đó, bà con đêm về bảo quản gạo trong các túi ni lông kín, khô để tránh gạo bị ẩm mốc và mối mọt sinh sôi, phát triển. Nhiều hộ còn mua dự trữ thêm một số nhu yếu phẩm khác để đề phòng những lúc mưa to, nước lớn, địa phương bị chia cắt thì cũng không lo thiếu đói.

Hàng năm, khi mưa lớn dài ngày thì nước sông Liêng lại dâng cao, gây chia cắt nhiều thôn xóm trên địa bàn xã Ba Lế và cô lập xã đối với trung tâm huyện. Có nhiều vùng cô lập từ 5-7 ngày. Như đợt bão lũ năm 2018, mưa lớn kéo dài, lũ sông Liêng gây ngập toàn bộ cầu Sông Liêng 1 và Sông Liêng hai, cán bộ và nhân dân xã Ba Lế bị chia cắt hơn 1 tuần liền. Vì vậy, trước khi bước vào mùa mưa bão, xã đã chỉ đạo các trưởng thôn, già làng triển khai phương án phòng, chống lụt bão; nhắc nhở bà con dự trữ lương thực trong mùa mưa.

Bà Phạm Thị Lăng, Chủ tịch UBND xã Ba Lế cho biết: "Địa phương chúng tôi trong mùa mưa thì thường xuyên bị chia cắt. Nên hàng năm chính quyền thường xuyên đến nhà vận động nhân dân dự trữ lúa gạo. Nhờ đó ý thức của bà con đã được nâng cao. Bà con đã biết cách dự trữ lương thực."

Tuy nhiên, đó vẫn là giải pháp trước mắt, về lâu dài địa phương xã Ba Lế rất cần được quan tâm, đầu tư nâng cấp các cầu Sông Liên 1 và Sông Liên 2 để cán bộ và nhân dân nơi đây an tâm khi tới mùa mưa bão./.

BT
Thăm dò khán giả