Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 17:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:47, Thứ 7, 04/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đồng bào Giẻ Triêng ước mơ có điện

(ANTV) - Đường giao thông, trường học, trạm xá, nước sạch đã đến nơi, song đến thời điểm hiện nay, gần 3000 hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở các huyện miền núi Quảng Nam, nhất là ở các bản vùng sâu vẫn chưa có điện thắp sáng. Cuộc sống đồng bào thật sự khó khăn khi không có điện. Mong ước lớn nhất của hàng ngàn bà con đồng bào các dân tộc thiểu số Quảng Nam là ước mơ có điện.

 

Chỉ cách trung tâm xã chưa đầy 3km, song 45 năm nay cuộc sống của hơn 50 hộ Giẻ Triêng, thôn 2 vẫn chưa có điện. Ánh sáng của điện đối với họ là điều gì đó quá xa vời. Với người dân nơi đây, lửa từ những giàn củi được coi là nguồn sáng duy nhất nơi đây.

Không có điện, nên bà con Giẻ Triêng tận dụng mọi cách để có nguồn sáng sinh hoạt trong gia đình. Một số người dân đã dùng pin sạc đội đầu với giá 70 nghìn đồng cho một bộ và dùng trong 4 ngày. Bất tiện và tốn kém, song với họ có được nguồn ánh sáng le lói để đi soi ếch, ăn uống, đi thăm nhau trong làng…còn hơn là chịu cảnh tối om.

Có điện để thay đổi cuộc sống là điều mà gần 100 hộ Giẻ Triêng Phước Lộc nói riêng và hơn 3000 hộ dân ở miền núi Quảng Nam nói chung đang ước mơ. Thế nhưng, ước mơ đó còn quá xa vời, cho dù xã đã nhiều lần kiến nghị, đề xuất với tỉnh, huyện.

Bao đời nay bà con dân tộc thiểu số ở miền núi Quảng Nam đã được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư hệ thống đường giao thông, trường học, trạm xá, nước sinh hoạt. Song hệ thống điện thắp sáng vẫn là một ước mơ còn dang dỡ với bà con…biết bao giờ ước mơ đó mới thành hiện thực? Câu hỏi này vẫn còn là trăn trở với 1 địa phương đang có hàng chục dự án thủy điện lớn, nhỏ như Quảng Nam.

Thăm dò khán giả