Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 15:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:29, Chủ Nhật, 25/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đồng bào Bhnong đồng lòng mở đường về bản

(ANTV) - Xác định giao thông đóng vai trò quan trọng để phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, những năm qua, huyện miền núi Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam đã tập trung nhiều nguồn lực để xây dựng các tuyến đường huyết mạch đến các xã vùng cao.

Cùng với sự đầu tư của nhà nước, thì đồng bào Bhnong(đọc là Bơ nông) cũng đã chung sức, đồng lòng đóng góp sức người, sức của mở những con đường về đến từng bản, từng thôn, nóc. Từ những con đường này đã mở ra cơ hội đổi đời cho người dân vùng cao.

Con đường bê tông có chiều dài gần 900m vừa được hoàn thành tại thôn 2 xã Phước Chánh, huyện Phước Sơn. Con đường này do nhà nước đầu tư 1/3 kinh phí, còn lại 2/3 là người dân đóng góp tiền và ngày công để làm nên. Có đường, bà con Bhnong có điều kiện cho sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản.

Bà Hồ Thị Đến, Thôn 2, cho biết, ngày trước đường xấu đi không được, giờ đường đẹp, mấy em làm đường đẹp đi xe chở chi cũng được rồi, rất vui, rất cảm ơn

Từ sự hưởng ứng chủ trương làm đường của bà con Bhnong, giờ đây, xã Phước Chánh, huyện Phước Sơn đang khảo sát để mở thêm con đường đến khu sản xuất của bà con. Và phương châm “nhà nước hỗ trợ, nhân dân tự làm” đã tiếp tục được áp dụng tại vùng đồng bào Bhnong sinh sống.

Chị Huỳnh Thị Thanh Nga, Cán bộ Ban quản lý dự án giảm nghèo Tây Nguyên huyện Phước Sơn chia sẻ, Chính bà con ở trong thôn của mình đứng ra xây dựng con đường để nâng cao ý thức của bà con về bảo vệ đường cũng như nâng cao thu nhập của bà con.

Khi có sự vào cuộc của bà con Bhnong tại chỗ, cộng với nguồn đầu tư của nhà nước, đến nay, Phước Sơn đã huy động hơn 1.100 tỷ đồng để mở rộng các tuyến đường giao thông về đến trung tâm các xã xa nhất huyện. Và Phước Sơn là huyện miền núi đầu tiên của Quảng Nam hoàn thành 100% xã có đường ô tô đến trung tâm.

Ông Phạm Thế Quyền, Bí thư huyện ủy Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam phát biểu, Nói chung Phước Sơn đã tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, chúng tôi đã hoàn thành đường giao thông lên các xã vùng cao, với chiều dài gần 80km, đến nay đảm bảo giao thông đi lại các xã trong huyện kể cả thôn cơ bản thuận lợi trong 4 mùa.

Những con đường giao thông huyết mạch do nhà nước đầu tư, những con đường bê tông thôn bản do nhân dân tự làm đã, đang mở ra một chặng đường mới trong giảm nghèo bền vững và vươn lên làm giàu chính đáng cho đồng bào Bhnong ở huyện vùng cao Phước Sơn. Có đường là có tất cả, điều này luôn đúng khi thực hiện phương châm “nhà nước và nhân dân cùng làm”./.

Hà Tĩnh: 2 xã của huyện Hương Khê bị cô lập do mưa lũ

Sáng 24/9, mưa trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã giảm dần, mực nước trên sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố bắt đầu xuống. Đến thời điểm này, tỉnh Hà Tĩnh không có thiệt hại về người; tuy nhiên một số khu vực ở vùng trũng, nhất là huyện Hương Khê vẫn bị ngập sâu trong nước, giao thông đi lại khó khăn.

Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Hà Tĩnh cho biết, hiện vẫn còn 2 xã Phương Điền, Phương Mỹ của huyện Hương Khê bị ngập và cô lập một phần do mưa lũ, chỉ có thể dùng thuyền, xuồng để đi lại.

Một số tuyến đường chính vào các xã như Hương Thủy, Hương Giang, Lục Yên của huyện Hương Khê bị ngập nặng. Chính quyền các địa phương đã cắm biển cảnh báo người dân không đi lại ở những khu vực nguy hiểm.

Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Hà Tĩnh cũng cho biết, do chủ động thông báo cho người dân về mưa lũ, nên đến thời điểm này, tỉnh Hà Tĩnh không có thiệt hại về người, chủ yếu là thiệt hại về lúa hè thu và rau màu.

Các hộ dân bị ngập sâu đã được di dời đến địa điểm cao hơn. Hiện do nhiều vùng bị ngập nên vẫn chưa thống kê được hết thiệt hại về lúa và hoa màu. Dự kiến phải mất vài ngày nữa nước ở các khu vực ngập úng mới có thể rút hết.


 

 

BT
Thăm dò khán giả