Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 16:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:32, Thứ 7, 13/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đón Tết trong ngôi nhà mới của đồng bào vùng sạt lở

(ANTV) - Tết Nguyên đán Tân Sửu đã gõ cửa mọi người, mọi nhà. Với 79 hộ đồng bào Ca Dong ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam đây sẽ là một cái Tết đáng nhớ. Bởi, sau thiên tai lũ dữ, sạt lở làm mất nhà cửa, tính mạng, tài sản giờ họ đã có một nơi ở mới ổn định để đón Tết. Vẫn biết còn những khó khăn phía trước, song đón một cái Tết yên vui, no đủ trong ngôi nhà mới, tưởng chừng là một giấc mơ, giờ đã trở thành hiện thực với những hộ đồng bào Ca Dong nơi đây.

Ngôi nhà sàn theo đúng truyền thống Ca Dong vừa hoàn thành của gia đình ông Hồ Ngọc Danh. Hơn 3 tháng sau vụ sạt nhà vì bão số 9, giờ đây ông Danh và những người con của mình mới thở phào nhẹ nhõm. Bởi, sống trong túp lều tạm bợ, mưa thì dột, nắng thì nóng bụi, mà tiền để làm nhà mới thì không có. Giờ được nhà nước hỗ trợ làm nhà, bà con trong làng giúp đỡ, gia đình ông Danh đã yên tâm đón Tết.

Bão số 9 năm 2020 đã làm 79 ngôi nhà của đồng bào Ca Dong ở các xã Trà Leng, Trà Mai và Trà Vân bị đổ sập hoàn toàn và cuốn trôi theo dòng nước lũ. Giờ đây, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của trung ương, tỉnh, huyện Nam Trà My đã huy động tổng lực để sớm hoàn thành nhà ở cho bà con. Bên cạnh đó, Nam Trà My còn khơi dậy sức mạnh cộng đồng làng để chia sẻ khó khăn với bà con, giúp họ đón một cái Tết trong yên vui, no đủ và ấm cúng.

Từ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự chung tay góp sức của cả cộng đồng xã hội, những hộ đồng bào Ca Dong vừa trải qua tan thương, mất mát, giờ cũng đã bước vào năm mới với ngôi nhà mới. Mâm cơm ngày Tết tuy không đủ đầy, song cũng đã bắt đầu có những tiếng cười của niềm tin, sự kỳ vọng vào một mùa Xuân mới. Ở làng mới, sẽ không còn họa thiên tai, sạt lở núi, mà thay vào đó là cuộc sống yên bình của năm mới Tân Sửu 2021.

BT
Thăm dò khán giả