Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 06:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:15, Thứ 4, 13/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đổi thay từ miền đất tái định cư ở huyện Sa Thầy

(ANTV) - Tây Nguyên hiện là một trong những địa bàn được ưu tiên phát triển kinh tế nhằm nâng cao đời sống của bà con đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây. Tại các khu tái định cư thì việc phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống cho bà con tại các buôn làng là 1 trong những điều kiện quan trọng ổn định tình hình an ninh chính trị và an ninh xã hội. 

Năm 2014, gia đình anh A Jáp cùng với 113 hộ dân thôn Đăk Tăng chuyển đến vùng tái định cư mới. Nhờ sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, anh A Jáp đã đầu tư 1 mô hình sản xuất mới trên diện tích gần 2 hecta đất được cấp. Đó là trồng xen canh các loại cây công nghiệp và cây lúa sài-kơn.

Anh cho biết: Trồng cây công nghiệp thì hiệu quả nó cao hơn, ví dụ như cây cà phê thì nó hiệu quả hơn, gia đình có kinh tế hơn. Thì sau này nói cho bà con, trồng cây công nghiệp xóa đói giảm nghèo, không khó khăn nữa.

Chính quyền hỗ trợ cây giống, bà con đầu tư công chăm sóc. Quan điểm đó đã được bà con đồng tình ủng hộ. Đời sống của đồng bào Rơ - Ngao nơi đây đã được cải thiện. Không còn cảnh bà con phải chịu đói, phải thiếu cái ăn.    

Ông Nguyễn Văn Mười, Bí thư Đảng ủy xã Sa Nghĩa, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum cho biết: Khi mới xuống đây thì tình hình ở đây cũng khá phức tạp nhưng khi được Đảng, nhà nước quan tâm hỗ trợ cây cà phê, cao su, thuyền, lưới thì cho đến nay đã ổn định. Dự kiến chúng tôi đề xuất cấp thêm đất cho bà con, các chương trình nhà nước xây thêm nhà cho người dân, hay đề xuất người dân khai hoang thêm để phục vụ cho sản xuất.

Để bà con phát triển kinh tế thì quan trọng nhất là ổn định tình hình an ninh. Trước năm 2015, đây là vùng đất nóng với sự nổi lên của cái gọi là tà đạo Hà Mòn đã lôi kéo bà con phá chính quyền. Yêu cầu đó đã đặt ra cho các chiến sỹ Cục an ninh Tây Nguyên cắm bản phải đi đến từng gia đình, gặp từng người vận động tuyên truyền bà con hiểu đúng đường lối của Đảng, nhà nước. Nói cho bà con những mô hình kinh tế hay, các phương pháp trồng cây gì, nuôi con gì để cho hiệu quả cao để bà con không nghe theo những lời dụ dỗ của bọn phản động Fulro, không tìm cách trốn mà yên tâm định cư, chăm chỉ làm ăn.

Thiếu tá Trương Đức Trường, Phó trưởng phòng 2 -  Cục an ninh Tây Nguyên cho rằng: Là cán bộ công tác trong lĩnh vực này thì phải biết được phong tục tập quán, cách sống vùng miền, biết được tâm tư nguyện vọng và từ đó mới vận động được bà con.

Khu tái định cư mới Đăk Tăng vẫn còn nhiều khó khăn. Nhưng 1 vùng đất bình yên đã và đang có nhiều khởi sắc phát triển kinh tế là những gì bà con nơi đây đang thụ hưởng. Hơn 1000 cây cà phê của gia đình anh A Jáp đã cho những quả đầu tiên và dự kiến sẽ thu về hàng trăm triệu mỗi năm. Đời sống của bà con nơi đây đang đổi thay từng ngày. 

 

BT
Thăm dò khán giả