Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 13:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:36, Chủ Nhật, 07/06/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đổi thay từ khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường

(ANTV) - Từ tháng 8/2011, UBMTTQVN TP. Vũng Tàu, xây dựng mô hình điểm khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường tại khu phố 1, phường Thắng Tam. Qua thời gian triển khai, mô hình đã góp phần hình thành và duy trì nếp nghĩ, nếp sinh hoạt, hướng đến mục đích bảo vệ môi trường sống ngày càng xanh - sạch – trong lành  trong mỗi người dân khu phố.

 
Với những kết quả đạt được, đến nay, cả 86/86 khu dân cư toàn thành phố đều triển khai mô hình khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường. 
 
Trước khi xây dựng mô hình khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường, khu phố 5, phường Rạch Dừa vốn là địa bàn phức tạp về môi trường: người dân đổ rác bừa bãi; nhiều con hẻm lầy rác thải, nước thải; một số hộ dân còn tự chôn rác quanh nhà Gần 2 năm triển khai mô hình khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường, từ năm 2013 đến 2015, người dân khu phố 5 ngày càng ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh chung.
 
Hiện 100% hộ gia đình đã ký cam kết bảo đảm vệ sinh môi trường; mỗi gia đình đều có vật dụng chứa nước thải, rác thải; đổ rác đúng nơi quy định; bảo vệ cây xanh trong khu dân cư; thường xuyên khai thông cống rãnh thoát nước. Hàng tuần, Ban điều hành khu phố còn huy động toàn khu phố dọn vệ sinh.
 
 Ông Nguyễn Đình Thành – người dân KP5, P.Rạch Dừa, TP.Vũng tàu cho biết: trước khi có tổ tự quản khu phố rác bẩn sau khi được triển khai mô hình này mỗi nhà có thùng rác, mỗi hộ cách ngày đổ rác và hộ dân tự giác dọn dẹp
 
Theo ông Nguyễn Tiến Long – Khu phố trưởng KP5, P.Rạch Dừa, TP.Vũng tàu người dân ý thức đổ rác và đổ giác thường xuyên
 
Không chỉ với khu phố 5 – Phường Rạch Dừa, mô hình khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường đến nay đã được triển khai tại 100% khu dân cư, với 86/86 khu dân cư toàn thành phố.  
 
Ông Lê Kỳ Hùng – Trưởng ban công tác mặt trận Khu phố 5, P.Thắng Tam, TP.Vũng Tàu cho biết mô hình này rất hiệu quả các hộ tự giác quét rác có hộ sáng quét chiều quét để đảm bải toàn khu phố sạch đẹp.        
         
 Cùng với tốc độ phát triển KT-XH, Tp.Vũng Tàu cũng là địa phương chịu nhiều hệ luỵ về môi trường. Vì vậy mô hình khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường được triển khai nhân rộng đã góp phần đáng kể trong cải thiện-bảo vệ môi trường sống của thành phố; góp phần nâng tầm cảnh quan-môi trường cho đô thị loại 1 ngày càng giàu đẹp, văn minh.
BT
Thăm dò khán giả