Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 08:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:17, Thứ 7, 09/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đội Phòng cháy chữa cháy rừng xã Bắc Sơn

(ANTV) - Được thành lập từ năm 2010, lúc đầu chỉ có 6 thành viên nhưng đến nay con số này đã tăng lên đến gần 30 thành viên. Tự xung phong gia nhập vào đội phòng cháy chữa cháy rừng. Cứ có thời gian, họ sẵn sàng leo rừng, kiểm tra từng khu về  công tác PCCC. Còn nếu sự cố xảy ra, họ là những người đầu tiên đến hiện trường, bằng tất cả nhân lực, vật lực và phương tiện sẵn có cùng lực lượng chức năng dập lửa.  Đó là những thành viên trong đội Phòng cháy chữa cháy rừng xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

 

Trong các buổi tập huấn giả định về cháy rừng, ngay lập tức các thành viên trong câu lạc bộ PCCC rừng xã Bắc Sơn đã có mặt kịp thờ. Bằng các phương tiện sẵn có triển khai việc dập lửa, đám cháy nhanh chóng được khống chẽ.

Theo ông Nguyễn Quang Huy, Đội trưởng Đội Phòng cháy chữa cháy rừng xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội: Hằng nằm bắt đầu vào mùa khô và thởi điểm nắng nóng chúng tôi cũng thực tập để trau dồi kinh nghiệm cho anh em về công tác PCCC. Cũng mang lửa ra khoanh vùng để mình khống chế, mình thực tập cho anh em cũng như những hộ dân gần rừng, bà con chủ rừng nữa để bà con nắm bắt được người ta chủ động ví dụ có xảy ra cháy người ta thực hiện cho nó tốt.

Với phương châm “phòng cháy rừng là chính và chữa cháy rừng phải khẩn trương, kịp thời, triệt để, an toàn”. Những buổi tuần tra, kiểm soát khu vực rừng trên địa bàn được đội thực hiện đều đặn mỗi tuần một lần. Có dấu hiệu bất thường, hay phát hiện cháy lan từ khu vực khác đến, sẽ được đội xử lý kịp thời.

 Ông Đặng Xuân Thụy, Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội cho biết: Lực lượng ở đây là chúng tôi phải sử dụng ở trên núi nên tất cả các lực lượng phòng cháy khác là không thể thực hiện được và ở đây hiệu quả là trực tiếp đội này tuần tra, kiểm tra, phát hiện và ngăn chặn các vụ cháy lan từ xã Thành Công của Phổ Yên-  Thái Nguyên và xã Ngọc Thanh của Phúc Yên- Vĩnh Phúc sang nên tổ này tuần tra thường xuyên và ngăn chặn được đám cháy lan. Hai nữa là khi phát hiện các đám cháy nhen nhóm ngay từ đầu thì lực lượng này tổ chức dập tắt ngay được và làm công tác phòng cháy rất là tốt.

Địa bàn xã Bắc Sơn có hơn 370ha rừng, tập trung ở 3/9 thôn. Trong đó có nhiều nhà dân ở ngay trong vành đai rừng. Vì vậy việc tuyên truyền, vận động người dân đi rừng,  cũng như đun nấu phải thật cẩn thận, tránh những sự cố xảy ra được Đội PCCC đến từng nhà dân như thế này để phổ biến.

Thiếu tá Hoàng Đình Thư, Trưởng Công an xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội cho biết: Trong thời gian hoạt động tổ này phối hợp với CAX trong công tác tuyên truyền, tuần tra bảo vệ rừng. Từ khi đội chữa cháy rừng này được thành lập thì việc phát hiện các đám cháy đặc biệt là trong mùa khô phát hiện rất nhanh và kịp thời.

Vận động bà con cùng chung tay bảo vệ rừng để thấy được hiệu quả của rừng đem lại, Về chế độ chính sách cho đội không có gì nhưng vì tình thần trách nhiệm thôi

Ông Nguyễn Quang Huy cho biết thêm: Người dân và người tổ chúng tôi cứ thế thôi, có thời gian đến đâu ta cống hiến đến đấy. Ngoài việc làm ở nhà ra mà có xảy ra cái gì anh em có thể bỏ hết lại để về với chữa cháy hoặc những người chặt phá rừng. Kể cả nhà đang có việc cũng bỏ ngay đấy để thực hiện công việc của mình.

Được thành lập từ năm 2010 đến nay, lúc đầu chỉ có 6 thành viên nhưng đến nay con số này đã tăng lên đến gần 30 thành viên.

“ Ăn cơm nhà – vác tù bà hàng tổng”  nhưng mỗi thành viên trong đội đều thấy vui khi tham gia vào đội PCCC rừng, bởi rừng có tốt, có xanh-  thì rừng còn đem lại lợi nhuận về kinh tế, về cảnh quan về môi trường để cuộc sống của họ và gia đình được đảm bảo./.

BT
Thăm dò khán giả