Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 02:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:27, Thứ 6, 16/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đội PCCC cơ động tình nguyện ở Cầu Giấy

(ANTV) - Để góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, cả nước đã có nhiều mô mình hay, việc làm tốt. Trên địa bàn quận Cầu Giấy, Hà Nội xuất hiện một mô hình hay về phòng cháy, chữa cháy cơ động tình nguyện, với 10 thành viên từ 18-25 tuổi,  nhằm tuyên truyền và phát động sâu rộng phong trào quần chúng tham gia PCCC cũng như sẵn sàng ứng phó ngay lập tức với các đám cháy ở các khu dân cư đông đúc.

Ngày nào cũng vậy, cứ vào 6h30 sáng và 7h tối, những cán bộ tuyên truyền trong Đội phòng cháy chữa cháy cơ động tình nguyên của phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội lại bắt đầu công việc của mình.

Chỉ với 2 chiếc xe đạp, được gắn loa truyền thanh, những kiến thức về kỹ năng, kinh nghiệm trong công tác PCCC đã được các anh đưa đến từng ngõ, ngách, từng hộ kinh doanh, từng gia đình.

Anh Đào Duy Vương, Đội trưởng đội PCCC cơ động tình nguyện, phường Dịch Vọng Hậu, cho biết, sau khi thành lập đội PCCC cơ động của Phường Dịch Vọng Hậu thì đội cơ động tình nguyện cũng tham gia tuyên truyền dưới khu dân cư bằng hai cách. Thứ nhất, đạp xe gắn loa tuyên truyền vào 6h30 sáng và 7h tối hàng ngày và tham gia phát tờ rơi tới từng hộ dân trên địa bàn phường. Qua từng bước đầu tuyên truyền thì thấy bà con rất là phấn khởi. Bà con thấy cách tuyên truyền đấy sẽ giúp bà con chú ý và để ý đến công tác tuyên truyền tại gia đình mình hơn.

Dù mới triển khai từ ngày 6/12 vừa qua, song mô hình tuyên truyền của đội PCCC lưu động tình nguyện đã phát huy hiệu quả, trở thành lực lượng đắc lực hỗ trợ cho lực lượng PCCC chuyên nghiệp trong việc trang bị kiến thức về an toàn cháy nổ cho nhân dân.

Bà Nguyễn Thị Xuân Hồng, Tổ dân phố số 29, phường Dịch Vọng Hậu, bày tỏ, từ khi tôi thấy thành lập đội tuyên truyền nói bằng loa đi xe đạp để tuyên truyền PCCC. Thực sự mà nói là rất có hiệu quả. Bởi sao, nó như là đánh thức chúng tôi ý. Đang làm một cái gì, tự nhiên thấy loa đi qua, tôi tự nhiên lại sực nhớ và nghĩ là phải cảnh giác. Và luôn có loa tuyên truyền như thế thì tôi thấy phòng rất là tốt. Tôi thấy hình thức này rất là hiệu quả, như một bài học nhắc nhở nhân dân ý.

Bên cạnh nhiệm vụ tuyên truyền, đội PCCC cơ động tình nguyện còn được trang bị các xe máy, có gắn thêm bình chữa cháy, xô múc nước, xẻng, xà beng sẵn sàng cứu hộ người dân trong các tình huống khẩn cấp 24/24h. Theo lãnh đạo phường, đội ngũ này ra đời, do nhu cầu của người dân, cũng như rút kinh nghiệm sau các vụ cháy trên địa bàn thời gian gần đây. 

Theo ông Nguyễn Quang Thắng, Chủ tich UBND phường Dịch Vọng Hậu, căn cứ vào tình hình thực tế thời gian gần đây và rút kinh nghiệm những vụ cháy đã xảy ra ở phường cũng như là xảy ra ở địa bàn  thành phố. Ở phường Dịch Vọng Hậu trước đây là một xã nông nghiệp, đặc điểm của phường là rất nhiều ngõ nhỏ, nhà cao tầng trong ngõ nhỏ.

Và cũng là đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của bà con là cũng muốn xây dựng một đội PCCC nhân dân và có chức năng là trực 24/24 tại trụ sở phường và có một số điện thoại riêng và chúng tôi cũng đã thành lập đội PCCC cơ động.

Mặc dù mới được thành lập, nhưng mô hình tự nguyện về PCCC ở phường Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội, với tấm lồng nhiệt tình, tự nguyện, hy vọng những cá nhân này sẽ bền bỉ và tiếp tục đưa ra những sáng tạo để góp phần trong công tác PCCC.

BT
Thăm dò khán giả