Thứ hai, ngày 02/08/2021 - 12:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:11, Chủ Nhật, 13/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đổi mới dạy và học theo phương án thi trắc nghiệm

(ANTV) - Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án thi THPT quốc gia năm 2017 đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm, chú ý của dư luận xã hội. Đặc biệt đối với các nhà trường và học sinh lớp 12 thì ngay lập tức có sự thay đổi về cách dậy, cách học để đáp ứng trước hết với kỳ thi học kỳ I sắp tới. Đồng thời là tiền đề thực hiện tốt cho kỳ thi THPT Quốc gia 2017.

Vừa học vừa ôn luyện ngay sau mỗi chủ đề, mỗi bài học. Đây là cách mà các thầy cô thường áp dụng để giúp các em học sinh củng cố kiến thức và tập dượt với hình thức kiểm tra, làm bài thi trắc nghiệm. Các trường cũng đã khẩn trương thành lập Ban đề thi trắc nghiệm với hai bộ môn tổ hợp Tự nhiên và Xã hội. Ban này có nhiệm vụ nghiên cứu đưa ra ngân hàng đề thi theo hình thức mới và sẽ cho học sinh được thi thử nhiều lần với dạng đề này.

Ông Trần Ngọc Năm - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Thăng Long, Hà Nội cho biết: "Nhà trường có những thông báo bước đầu cho học sinh làm quen bằng việc trong hình thức đánh giá kiểm tra của các thầy cô, bắt đầu lồng ghép trắc nghiệm khách quan. Không chỉ riêng lớp 12 mà từ lớp 10, lớp 11, các môn đó bắt đầu đã có sự thay đổi trong  việc kết hợp trắc nghiệm khách quan với tự luận".

Ông Phan Huy Chính - Hiệu trưởng trường THPT Hoài Đức A cho biết: "Với những câu hỏi có thể sẽ lồng ghép hoá, lý, sinh thành một câu hỏi hay kiến thức địa, sử, giáo dục công dân thành một câu hỏi thì hiện nay chúng tôi đặt ra vấn đề cao trong việc làm thế nào đó để học sinh được tiếp cận với loại câu hỏi này".

Do nội dung đề thi năm nay chỉ nằm trong chương trình lớp 12 nên hầu hết các trường chú trọng trang bị kiến thức cơ bản cho học sinh. Đồng thời, nhiều trường còn tập trung trang bị kỹ năng làm bài, tính toán nhanh cho các em để phù hợp với dạng đề trắc nghiệm.

Ông Đoàn Minh Châu - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Hà Nội cho biết: "Để giải quyết một số bài toán như phương trình, hệ phương trình, các thầy cô giáo trong các tổ bộ môn đều được trang bị kiến thức và cũng dành một thời lượng để dạy cho học sinh sử dụng máy tính".

Bên cạnh một số môn học được điều chỉnh thi theo hình thức trắc nghiệm, lần đầu kỳ thi có sự góp mặt của môn Giáo dục công dân. Đây là môn học bị xem nhẹ và lãng quên trong suốt một thời gian dài. Thế nhưng, từ khi có phương thức thi mới, cả giáo viên và học sinh đều chú rất trọng.

Chị Nguyễn Thu Vân - Giáo viên Bộ môn Giáo dục Công dân, Trường THPT Thăng Long, Hà Nội cho biết: "Trước đây thì các con thường cái ý thức học tập của các con chưa được tốt lắm nhưng mà từ khi mà Bộ đưa môn Giáo dục công dân vào trong kỳ thi tốt nghiệp thì tôi thấy rằng ý thức của các con học tốt hơn rất là nhiều và các con cũng ham tìm hiểu tư liệu ví dụ như là trong chương trình môn Giáo dục công dân lớp 12  thì các con cũng tìm hiểu những luật, các bộ luật ví dụ như bộ Luật hình sự và dân sự để làm bài".

Em Hồ Thị Thanh Hương - Trường THPT Hoài Đức, Hà Nội chia sẻ: "Môn này thì mọi khi không có học sinh nào học nhưng giờ thì bọn em phải thực sự chú tâm đến môn Giáo dục công dân nhiều hơn".

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, các trường cần tổ chức dạy học bám sát chương trình giáo dục lớp 12 và ôn tập theo đúng hướng dẫn của Bộ. Bộ cũng chỉ đạo giáo viên cần tăng cường đổi mới phương pháp và hình thức dạy học, áp dụng các phương pháp và kỹ thuật dạy học tích cực, đổi mới nội dung, phương thức kiểm tra, đánh giá theo hướng kết hợp tự luận và trắc nghiệm khách quan. Từ đó giúp cho học sinh trang bị được kiến thức, kỹ năng một cách vững chắc; vận dụng kiến thức, kỹ năng một cách linh hoạt, sáng tạo để trước mắt các em thực hiện kỳ thi học kỳ I vào tháng 12 tới đây.

BT
Thăm dò khán giả