Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 08:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:06, Thứ 6, 18/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đôi dép cao su và lối sống giản dị của Bác Hồ

(ANTV) - Đất nước ta, dân tộc ta luôn tự hào khi có một vị lãnh tụ cách mạng vĩ đại, một bậc đại trí, đại nhân, đại dũng là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người sống là tấm gương sáng về lối sống giản dị, tiết kiệm. Địa vị càng cao, Người càng giản dị, trong sạch hơn, suốt đời “không xa xỉ, không hoang phí, không bừa bãi, không phô trương, hình thức”. Đôi dép cao su gắn bó với Người suốt bao năm tháng là một ví dụ.

 

Đôi dép Bác Hồ ra đời vào năm 1947, được làm từ một chiếc lốp ô tô quân sự của thực dân Pháp bị bộ đội ta phục kích tại Việt Bắc. Đôi dép cao su có một chiều dài lịch sử, gắn bó với Bác từ những chiến trường vào sinh ra tử cho tới cuộc sống bình dị thường ngày. Khi đôi dép đã cũ, đế đã mòn theo năm tháng nhưng Bác vẫn kiên quyết giữ lại để dùng.

Trong những lần đi ra nước ngoài, Bác vẫn giữ cốt cách giản dị - Người luôn đem theo đôi dép cao su mộc mạc. Hình ảnh Người bước đi ung dung, thư thái với đôi hài vạn dặm giản dị mà vẫn toát lên vẻ uy nghiêm lạ thường, khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Đôi dép cao su đi cùng Bác và các thế hệ người Việt suốt hai cuộc kháng chiến. Đôi dép tưởng chừng như rất bình dị, song nó lại là một kỷ vật vô giá Bác đã để lại - kỷ vật ấy sẽ sống mãi với thời gian. Và với mỗi người Việt Nam, đôi dép sẽ giúp chúng ta luôn nhớ tới một cuộc đời trong sạch, suốt đời thực hành cần, kiệm, liêm, chính của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

BT
Thăm dò khán giả