Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 16:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:52, Thứ 2, 29/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dốc toàn lực tìm kiếm công nhân mất tích tại Rào Trăng

(ANTV) - Ngay sau khi hoàn thành công tác đắp đê quai, nắn dòng chảy của sông Rào Trăng. Ngày 28/3 các lực lượng tìm kiếm đã dốc toàn bộ lực lượng, phương tiện tập trung bơm nước để tổ chức tìm kiếm dưới lòng sông.

Trong ngày 28/3, 4 máy múc cỡ lớn và máy ủi đã được huy động vào hiện trường để tiếp tục thực hiện công tác tìm kiếm. Để đẩy nhanh hơn nữa việc tìm kiếm các lực lượng tiếp tục được chia làm 2 tốp, một tốp tập trung tìm kiếm các khu vực xung quanh bãi bồi, lực lượng còn lại khẩn trương khơi thông dòng chảy và tìm kiếm các vị trí xung quanh lòng hồ.

Đây là vị trí được xác định là có khả năng có thi thể các công nhân mất tích vì vậy các lực lượng đang quyết tâm tìm kiếm với tinh thần cao nhất. Đến chiều cùng ngày, sau khi 2 máy bơm nước công suất lớn hút cạn nước dưới lòng song đến đâu, các lực lượng triển khai tìm kiếm đến đó. Tuy nhiên đến 16h chiều vẫn chưa tìm thấy thêm được nạn nhân nào.

Công tác tìm kiếm đang bước sang giai đoạn quyết định, các khu vực bãi bồi và xung quang bãi bồi cơ bản đã được tìm kiếm cơ bản gần hết vì vậy vị trí dưới lòng sông được hy vọng là khả năng cao nhất có thể tìm thấy các thi thể. Mặc cho thời tiết tại Rào Trăng những ngày này nắng nóng và khắc nghiệt song với quyết tâm của các lực lượng công tác tìm kiếm đang được triển khai một cách khẩn trương nhất và hy vọng các lực lượng sẽ sớm tìm được các công nhân vẫn đang còn mất tích.

Với đặc thù nhà xưởng sản xuất xen lẫn trong khu dân cư, hạ tầng quy hoạch chủ yếu theo hướng tự phát, nhân công thời vụ liên tục thay đổi và ý thức về công tác PCCC của các hộ sản xuất chưa được đề cao. Nguy cơ cháy nổ tại các làng nghề truyền thống đang được báo động ở mức nguy hiểm.

Thực trạng về công tác PCCC tại các làng nghề truyền thống đã được nhận diện và đề cập đến không ít lần. Thế nhưng cho đến khi những giải pháp đồng bộ liên quan đến quy hoạch tổng thể, đầu tư cơ sở hạ tầng cho các khu, cụm làng nghề truyền thống được thực hiện thì công tác phòng cháy chủ yếu vẫn chỉ trông chờ vào ý thức của người dân.

Cách đây không lâu, cháy lớn đã xảy ra tại 08 xưởng sản xuất gỗ trên địa bàn xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội. Các xưởng sản xuất, chế biến gỗ đều được xây dựng với kết cấu khung thép, mái lợp tôn như thế này. Tổng diện tích đám cháy khoảng 1.600 m2. Do chất cháy chủ yếu là gỗ, dung môi sơn, máy móc nên cháy lan nhanh chóng và gây hậu quả lớn về tài sản.

Hiện trên địa bàn huyện Thạch Thất, TP Hà Nội có khoảng 6.000 hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh. Tập trung chủ yếu tại các xã có làng nghề truyền thống. Hầu như năm nào, tại địa bàn này cũng xảy ra cháy lớn. Nhà xưởng quy hoạch tự phát, nằm xen lẫn trong khu dân cư. Hệ thống mái che, mái vẩy và dây điện chằng chịt. Các vi phạm quy định an toàn PCCC thì kiểm tra tại cơ sở nào cũng có. Nhiều người dân vẫn sản xuất và kinh doanh trong điều kiện thiếu an toàn như thế này.

Làng nghề Bát Tràng, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội. Hiện tại đây có hơn 500 cơ sở sản xuất gốm sử dụng khí gas. Trung bình mỗi cơ sở để trong nhà ít nhất từ 16-20 bình gas công nghiệp có trọng lượng 48kg/bình. Mặc dù khi lắp đặt được sự tư vấn, thiết kế của đơn vị cung cấp gas, tuy nhiên khi đưa vào sử dụng, các chủ hộ kinh doanh lại có nhiều thay đổi. Thay vì kê các bình gas ngang bằng hoặc cao hơn so với nền, họ lại đặt những quả bom nổ chậm này ở các rãnh thấp, chứa nước nóng ở phía dưới.

Từ năm 2010 đến nay, làng nghề Bát Tràng đã xảy ra hàng chục vụ cháy nổ liên quan tới khí gas công nghiệp gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng. Thế nhưng, qua thực tế ghi nhận thì dường như người dân vẫn thờ ơ với sự an toàn của chính mạng sống và tài sản của mình.

B.T
Thăm dò khán giả