Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 18:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:00, Thứ 7, 04/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Độc đáo trạm y tế lưu động bằng xe máy

(ANTV) - Tại đồng bằng sông Cửu Long, từ khi dịch covid 19 diễn biến phức tạp trở lại, nhiều địa phương đã chủ động, linh hoạt triển khai mô hình trạm y tế lưu động hoạt động khá hiệu quả, đảm trách những nhiệm vụ quan trọng trong công tác phòng chống dịch tại cơ sở. Nhiều cán bộ y tế cơ sở nảy ra những sáng kiến độc đáo phù hợp với tình hình địa phương.

Chiếc xe máy cùng một chiếc thùng có chứa đồ bảo hộ, thuốc, dụng cụ lấy mẫu, nhiều dụng cụ khác và đủ cả 1 chiếc máy tạo oxy từ khí trời, đáp ứng cấp cứu tại chỗ. Trạm y tế lưu động bằng xe gắn máy này đã hoạt động hơn 1 tháng qua. Cán bộ y tế xã Phú Đức, huyện Tam Nông, Đồng Tháp giải quyết tất cả nhiệm vụ thuộc về chức năng trạm y tế lưu động: tiêm vắc xin, lấy mẫu xét nghiệm và chăm sóc y tế các trường hợp liên quan Covid-19. Được biết, xã Phú Đức là địa phương sớm nhất huyện Tam Nông triển khai mô hình này.

BS.CKII Trần Hữu Trí, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tam Nông – Đồng Tháp cho biết: "Trên ý tưởng của mình, mình đặt ra, rồi các em nó về, mua vật tư đồ, về rồi tự làm ở đơn vị. Dựa vào cái xe cụ thể, thì mình tự làm để nó vừa vặn//Anh em y tế thì cũng vì cái này là nhiệm vụ của ngành, nên các em cũng hết sức tích cực thực hiện, không gì phàn nàn. Chẳng hạn như ở xã Phú Đức, trạm được UBND xã hỗ trợ riêng một xe máy thì các xã khác, cán bộ viên chức đã lấy luôn xe cá nhân của mình để làm."

Không chỉ giải quyết bài toán về địa hình, cách làm này cũng có thể là một hướng mở để giải quyết những khó khăn về cơ sở vật chất trong quá trình triển khai trạm y tế lưu động tại địa phương. Có thể thấy, trong những lúc khó khăn, sự tự lực, sáng tạo từ lực lượng y tế cơ sở đã lần nữa đã giúp giải quyết các khó khăn phát sinh, theo cách gần gũi với thực tế nhất.

Hiện nay, số ca tử vong do mắc Covid-19 tại TP HCM tập trung chủ yếu ở nhóm: bệnh nền, người trên 50 tuổi. Ngành y tế thành phố đã mở chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ.

Theo phân tích của Sở Y tế TP HCM, số ca tử vong do mắc Covid-19 tại thành phố chủ yếu là người có bệnh nền và ở độ tuổi từ 50 trở lên. Để hướng đến mục tiêu giảm mắc và giảm nguy cơ tử vong do Covid-19 thành phố sẽ triển khai chiến dịch tăng cường bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người thuộc nhóm nguy cơ. Chiến dịch này dự kiến triển khai trong vòng một tháng (từ nay đến ngày 31/12/2021) bao gồm: Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường, xã, thị trấn rà soát và lập danh sách các hộ gia đình có người thuộc nhóm nguy cơ (người có bệnh nền, người cần chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên).

Căn cứ vào danh sách được lập, Trung tâm y tế triển khai xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho từng thành viên của các hộ gia đình nêu trên. Nếu phát hiện F0 không thuộc nhóm nguy cơ, khuyến khích người F0 đi cách ly tập trung để giảm nguy cơ lây lan cho các thành viên khác trong hộ gia đình, nhất là người thuộc nhóm nguy cơ. Nếu phát hiện F0 thuộc nhóm nguy cơ, có bệnh nền ổn định, có đủ điều kiện cách ly tại nhà thì cấp phát thuốc kháng vi rút cho người F0 và cách ly tại nhà (nếu người F0 có nguyện vọng). Đối với các thành viên trong hộ gia đình có kết quả xét nghiệm âm tính, tiến hành tiêm vắc xin cho những người chưa tiêm. Đối với người thuộc nhóm nguy cơ (có bệnh nền hoặc trên 50 tuổi), có kết quả xét nghiệm âm tính, tiến hành tiêm mũi nhắc lại nếu đã tiêm đủ liều cơ bản trước đó ít nhất 6 tháng. Trung tâm y tế chuyển danh sách các hộ gia đình có có người thuộc nhóm nguy cơ (kèm số điện thoại liên lạc) đến mạng lưới " Thầy thuốc đồng hành" để được tư vấn và theo dõi sức khỏe từ xa.

 

BT
Thăm dò khán giả