Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 17:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:35, Thứ 6, 08/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Độc đáo Chợ heo và nghề bồng heo độc nhất vô nhị xứ Quảng

(ANTV) - Trên đường thiên lý Bắc Nam, nếu có dịp ngang qua địa phận xã Quế Xuân 1, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam, hẳn rất nhiều người sẽ có dịp chứng kiến một phiên chợ khá độc đáo-đó là chợ Heo, đến với phiên chợ này, du khách còn được trải nghiệm một nghề mưu sinh khá đặc biệt “nghề bồng heo”. 

 

Từ 6h sáng, hàng trăm tiểu thương từ khắp nơi trong cả tỉnh Quảng Nam đã đổ về chợ heo; con heo từ vài kg đến vài chục kg là mặt hàng duy nhất tại đây để mua bán trao đổi qua lại theo kiểu “thuận mua-vừa bán”. Chợ heo này đã có từ rất lâu và quen thuộc trong đời sống người dân nơi đây. 

Không chỉ đặc biệt vì có một mặt hàng duy nhất là “heo” để mua-bán, mà khoảng 30 năm nay, phiên chợ này đã xuất hiện một nghề không giống ai - đó là “nghề bồng heo”. Ở chợ Bà Rén có 6 chị em làm nghề này. Một công việc khá là vất vả. Nhưng chính những điều đó làm nên nét "đặc sản-kỳ lạ" văn hóa của một phiên chợ ở vùng quê này. Chợ heo nghe đã lạ, nghề bồng heo nghe càng ngộ nghĩnh và cũng chính từ sự kỳ lạ đó, mà không biết tự bao giờ, phiên chợ “độc nhất vô nhị” này đã bắt đầu nhận được sự quan tâm của khách du lịch, nhất là với các khách phương Tây. 

Mỗi ngày, chợ heo Bà Rén cung cấp hơn 1000 con heo ra thị trường miền trung và cả nước. Từ một phiên chợ toàn heo và một nghề không giống ai này đã tạo nên một “thương hiệu” rất riêng ở vùng đất Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam. Và cũng chính những dấu ấn đặc trưng này đã và đang tạo nên một điểm nhấn để thu hút, quảng bá, giới thiệu với khách du lịch gần xa về chợ heo Bà Rén và nghề bồng heo có một không hai trên đất nước Việt Nam này. Nhất là trong năm Kỷ Hợi - năm con Heo 2019 này.

 

Thăm dò khán giả