Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 13:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:25, Thứ 6, 25/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đoạt tuyệt với ma túy gây dựng lại cuộc sống

(ANTV) - Vượt qua chính mình, nỗ lực hướng thiện, cai nghiện thành công trở về với cộng đồng lại phát triển tốt kinh tế hộ gia đình, đó là sự quyết tâm và thành quả của cá nhân anh Hoàng Văn Vĩnh ở thôn Bản Cáu, xã Thanh Long, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. Đây cũng là một trong những gương điển hình cho những người lầm lỡ muốn đoạn tuyệt với ma tuý để vươn lên trong cuộc sống.

Nhìn cơ ngơi khang trang của gia đình anh Hoàng Văn Vĩnh ngày hôm nay, khó có thể tưởng tượng được chỉ cách đây khoảng 5 năm về trước, những thành viên trong gia đình này đã phải đứng trước bờ vực chia ly, kinh tế không còn khả năng cứu vãn bởi tật nghiện hút ma tuý của anh Hoàng Văn Vĩnh.

Tất cả bắt đầu từ gần mười năm về trước, khi ma túy tràn về những thôn nghèo nơi biên giới như thôn Bản Cáu, xã Thanh Long, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn như một cơn lốc đã hạ gục hàng loạt thanh niên mới lớn. Do thói ham chơi đua đòi bạn bè, Hoàng Văn Vĩnh đã không thoát khỏi sức cám dỗ của thứ bột trắng chết người là Heroin. Nhìn chồng vật vã trong cơn khát thuốc, chị Hoàng Thị Miên vợ anh Vĩnh đã đưa anh vào Miền Nam làm ăn, để tránh xa bạn nghiện tại quê nhà.

Không thể cai nghiện thành công, 2 vợ chồng anh Vĩnh chị Miên, lại dắt díu nhau trở về quê vào năm 2011. Trở về địa phương với quyết tâm của Vĩnh, cùng sự đùm bọc của bà con xóm làng, sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và Công an huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn, Hoàng Văn Vĩnh đã mất 3 năm đi cai nghiện tập trung để đoạn tuyệt hẳn với cái chết trắng.

Đoạn tuyệt thành công với ma tuý, trở về địa phương với sự giúp đỡ của cấp uỷ chính quyền, bà con thôn xóm cùng sự giám sát, động viên của lực lượng công an địa phương, anh Hoàng Văn Vĩnh đã cùng với gia đình vực lại kinh tế bằng việc chăn nuôi, đồng áng và nấu rượu. Ngoài chăn nuôi mỗi năm 2 lứa lợn từ 7- 10 con, gia đình anh còn nấu rượu và trồng hơn 1 mẫu ruộng, trung bình mỗi năm cũng cho thu nhập khoảng hơn 100 triệu đồng. Và ngôi nhà xây khang trang hiện nay chính là thành quả sau 2 năm tập trung làm  kinh tế của tất cả các thành viên trong gia đình anh Vĩnh.

Ông Hoàng Văn Công - Trưởng thôn Bản Cáu, cho biết: "Từ trước đến nay, thôn Bản Cáu có khoảng 12 người nghi mắc nghiện, nhưng nỗ lực của Công an huyện và chính quyền xã, thôn đã vận động những người nghiện đi cai, đến nay đã có 3 người cai nghiện thành công".

Đại tá Dương Công Mạnh - Trưởng Công an huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn cho biết: "Anh Hoàng Văn Vĩnh ở thôn Bản Cáu từ là người nghiện đã nhiều năm nay, anh đã quyết tâm cai nghiện và đã làm tốt việc phát triển kinh tế, chăn nuôi hộ gia đình, đến nay gia đình đã khá giả, mỗi năm thu nhập trên trăm triệu đồng. Chúng tôi đang nhân rộng mô hình này, có thể nói anh Vĩnh là một trong nhưng gương điển hình".

Vượt qua chính mình, nỗ lực hướng thiện, cai nghiện thành công trở về với cộng đồng phát triển kinh tế hộ gia đình. Anh Hoàng Văn Vĩnh là một trong những tấm gương cho những  người đã và đang lầm lỡ học tập, quyết tâm đoạn tuyệt với ma tuý để vươn lên vì một tương lai tươi sáng hơn.

BT
Thăm dò khán giả