Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 05:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:18, Thứ 3, 07/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Doanh nghiệp đổ bùn lấp hồ Hóc Cỏ giữa mùa khô hạn ở Quảng Nam

(ANTV) - Tại tỉnh Quảng Nam, trong khi chủ trương của tỉnh là tích nước cho các hồ chứa, triệt để tiết kiệm nguồn nước cho sản xuất vụ hè thu thì Công ty cổ phần 116 lại ngang nhiên đổ bùn đất phế thải gây bồi lấp hồ Hóc Cỏ và làm chặn dòng chảy đưa nước phục vụ sản xuất hè thu, đe dọa nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân

 
Tình trạng khô hạn không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống cũng như tình hình sản xuất của các  tỉnh Nam Trung Bộ và Đồng bằng Sông Cửu Long, mà với các tỉnh miền Trung, người dân cũng đang phải đối mặt với tình trạng này.
 
Đã hơn nửa tháng nay, Công ty cổ phần 116 trong quá trình thi công đường cao tốc đã tự ý thuê đất của dân để đổ tầng phủ bùn, đá gây bồi lấp đầu hố hồ chứa Hóc Cỏ.
 
Tại hiện trường, hơn 1000m3 bùn đất phế thải từ thi công đường cao tốc đã đổ xuống lòng hồ chứa nước. Thêm vào đó, lượng bùn đất phế thải đổ nằm ngay phía trên lòng hồ với khối lượng hơn 3000m3, chi cần một cơn mưa là lượng bùn đất nÀy đổ ập xuống lòng hồ gây lấp lòng hồ chứa nước Hóc Cỏ.
 
Ông Lương Văn Tư, xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, Quảng Nam cho hay, thực trạng hiện nay việc lấy nước các hồ cấp tưới cho vụ đông xuân rất lớn. Đến bây giờ việc lấp đất số lượng lớn, gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của hàng trăm ha cây trồng, cần phải xử lý
 
Mặc dù chính quyền địa phương xã Tam Nghĩa đã nhiều lần làm việc và đề nghị Công ty cổ phần 116 đình chỉ ngay việc đổ bùn đất phế liệu gây bồi lấp hồ chứa Hóc Cỏ, thế nhưng, sự việc đổ bùn đất phế thải vẫn tiếp diễn, xe tải của Công ty cổ phần 116 hàng ngày vẫn ngang nhiên đổ đất gây bồi lấp hồ chứa Hóc Cỏ và chặn dòng thủy lợi...
 
Quá bức xúc trước tình trạng này, chính quyền xã và các đơn vị chức năng đã lập đoàn kiểm tra thực tế, bắt quả tang 2 xe ô tô tải của Công ty cổ phần 116 đổ bùn đất phế thải trái phép tại khu vực hồ chứa Hóc Cỏ.
 
Qua kiểm tra, Công ty cổ phần 116 không có giấy phép đổ bùn đất phế thải tại khu vực này theo quy định. Lực lượng chức năng đã lập biên bản xử lý việc đổ đất trái phép này và buộc Công ty phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu.
 
Đối với miền Trung nói chung, trong đó có Quảng Nam, hiện tại thời tiết khô hạn ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất, trong khi cả tỉnh đang tiết kiệm từng m3 nước thì việc lấp hồ thủy lợi trái phép và thiếu trách nhiệm như trên gây ảnh hưởng lớn đến môi trường và sản xuất nông nghiệp của nông dân  gây bức xúc trong nhân dân cần xử lý nghiêm minh./.
Thăm dò khán giả