Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 17:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:09, Thứ 6, 09/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Doanh nghiệp chế biến cá xả nước thải ra môi trường

(ANTV) - Ngày 9/ 6, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiến hành khai quật đường ống dẫn nước thải do công ty trách nhiệm hữu hạn Ngọc Long đóng tại phường 12, TP. Vũng Tàu lắp đặt trái phép để điều tra làm rõ hành vi xả thải ra môi trường.

Trước đó, đêm 8/6 trinh sát phòng chống tội phạm về môi trường phát hiện doanh nghiệp Ngọc Long đang có hành vi xả nước thải từ quá trình sản xuất, chế biến hải sản chưa qua xử lý ra rạch Cây Khế. Theo ghi nhận Công ty Ngọc Long có nhà xưởng rộng hàng nghìn m2, là doanh nghiệp chuyên hoạt động chế biến cá bò.

Trong buổi sáng 09/6, hàng trăm công nhân đang tham gia chế biến cá bò, trong đó có nhiều lao động là trẻ em. Nước thải từ quá trình chế biến hải sản, vệ sinh nhà xưởng không được thu gom để đưa vào hệ thống xử lí nước thải của công ty mà chảy vào các cống rãnh nội bộ trong nhà xưởng rồi đến hố thu gom. Tại hố thu gom nước thải này, chủ cơ sở cho lặp đặt một máy bơm có công suất lớn bơm nước thải chưa qua xử lí vào đường ống nhựa lặp đặt dưới đất, có đường kính 90mm, dài khoảng 300m nối nhà xưởng với rạch Cây Khế.

PC49 đã lấy mẫu nước thải tại điểm xã cuối cùng trước khi thải ra môi trường để phân tích, phục vụ công tác điều tra, đồng thời yêu cầu chủ doanh nghiệp tháo máy bơm, đường ống dùng để bơm nước thải chưa qua xử lí ra môi trường. 

 Hà Tĩnh: 220 ha hồ tôm bị bệnh đốm trắng

Theo báo cáo của Chi cục Thú y đến thời điểm này toàn tỉnh Hà Tĩnh có hơn 220 ha hồ tôm bị bệnh đốm trắng, xuất hiện rải rác tại 7 huyện thị. Một số địa phương có diện tích tôm bị bệnh đốm trắng lớn là Thị xã Kỳ Anh, Huyện Kỳ Anh, Huyện Thạch Hà, Lộc Hà, Cẩm Xuyên.

Nguyên nhân là do khi bước vào vụ nuôi thời tiết diễn biến phức tạp, mưa nắng thất thường. Đặc biệt từ ngày 24 đến 25/5 trên địa bàn Hà Tĩnh có trận mưa lớn. Sau mưa các chỉ tiêu môi trường của ao nuôi biến động mạnh, khí độc tăng cao.

Việc cải tạo ao đầm trước đó cũng chưa đảm bảo quy trình; nguồn tôm giống thả nuôi kém chất lượng. Mặt khác, nước cấp vào ao nuôi được lấy trực tiếp từ sông vào không qua xử lý; trong ao nuôi tôm còn có một số loài giáp xác tự nhiên như tôm rảo, cua, còng là các vật chủ trung gian thường mang mầm bệnh đốm trắng.

Ngay sau khi phát hiện dịch bệnh ở tôm, Chi cục thú y tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường giám sát diễn biến dịch bệnh tại các vùng nuôi. Đồng thời khuyến cáo các hộ nuôi khác sử dụng biện pháp phòng ngừa  như giữ vệ sinh môi trường ao đầm, lựa chọn con giống có uy tín, nuôi mật độ vừa phải, giảm lượng thức ăn từ 30 đến 50% khi trời nắng nóng, bổ sung chất khoáng và vitamin C cho tôm…Nếu tôm đạt kích cỡ, khi phát hiện có dịch ngay lập tức thu hoạch, ao hồ bị dịch xử lý trước khi thải ra môi trường.

 

BT
Thăm dò khán giả