Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 22:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:48, Thứ 5, 01/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đổ rác thải lớn ra môi trường ở Đà Lạt

(ANTV) - Tại đồi 1534, thuộc tiểu khu 144, Phường 8, TP Đà Lạt, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường Công an tỉnh Lâm Đồng đã kiểm tra phát hiện một lượng rác thải lớn đổ ra môi trường.

Theo trình bày của ông Hoàng Văn Long – Quản lý Công ty hỗ trợ nhân đạo Hà Nội thì tại tiểu khu 144, thuộc phường 8, TP Đà Lạt có một khu vực đổ rác thải với khối lượng khoảng 50 tấn rác thải gồm chai lọ thuốc bảo vệ thực vật, chai đựng dầu nhớt, xốp, cây khô và một số loại rác khác.

Ông Long trình bày vào tháng 5.2016, Công ty đã được UBND TP Đà Lạt chấp thuận cho phép lưu thông xe vận chuyển đất phục vụ công trình nạo vét hồ cảnh quan vườn hoa TP Đà Lạt khoảng 5 đến 7 xe tải và chỉ đổ trong vòng 1 tuần.

Tuy nhiên, từ đó đến nay, Công ty TNHH – SX – TM – DV Tinh Tú Cát có trụ sở tại 1A Hồ Xuân Hương, Phường 9, TP Đà Lạt đã cho xe đổ lén rác thải tại khu vực này mà không được sự đồng ý của Công ty hỗ trợ nhân đạo Hà Nội cho phép gây bức xúc trong nhân dân tại khu vực này.

Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản và yêu cầu Công ty hỗ trợ nhân đạo Hà Nội giám sát chặt chẽ khu vực dự án không cho các đối tượng đổ rác thải trái qui định của pháp luật.

Nguyên nhân ban đầu khiến tôm hùm chết tại Phú Yên

Thống kê chưa đầy đủ, đến nay tại các vùng nuôi tôm hùm thuộc xã Xuân Phương và Phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu, Phú Yên đã có hơn 523 ngàn con tôm hùm với nhiều độ tuổi khác nhau của 342 hộ gia đình bị chết, thiệt hại ước tính hàng chục tỷ đồng. Mới đây, Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh thông tin ban đầu về nguyên nhân và một số giải pháp kỹ thuật triển khai tại vùng nuôi nhằm kéo giảm thiệt hại cho người nuôi tôm.

Theo kết quả kiểm nghiệm, phân tích mẫu nước tại vùng nuôi tôm bị chết của Trung tâm giống và kỹ thuật thủy sản Phú Yên thu thập ngày 25/5, cho thấy thành phần tảo chiếm ưu thế, mật độ tế bào tảo rất cao, tế bào tảo tương đối lớn; các chỉ tiêu Amoniac (NH3), Phốt-phát (PO4) đều vượt ngưỡng cho phép, chỉ tiêu ôxy hòa tan trong nước rất thấp… các yếu tố này đầu không phù hợp cho nuôi tôm.

Bên cạnh đó, các mầm bệnh từng xảy ra trên tôm cách đây 1 tháng vẫn còn trên tôm; mật độ nuôi quá dày, lượng thức ăn đưa xuống vùng nuôi quá lớn gây ô nhiễm vùng nuôi. Do vậy, giữa thời điểm nắng nóng gặp cơn mưa dông lớn vào tối ngày 24/5, đã khiến cho môi trường vùng nuôi có sự biến động mạnh, lượng ô xy mặt đáy xuống thấp gây ra hiện tượng tôm chết hàng loạt.

Chi cục Chăn nuôi thú y tỉnh cũng khuyến cáo, đối với các lồng nuôi còn tôm bà con nuôi tôm cần theo dõi chặt chẽ từ đêm về sáng để kịp thời có những giải pháp hỗ trợ tôm vượt qua giai đoạn này.

BT
Thăm dò khán giả