Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 05:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:12, Thứ 7, 23/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đồ chơi Trung Quốc ngập tràn mùa Trung thu 2017

(ANTV) - Thị trường đồ chơi cho trẻ em vào dịp lễ Trung thu 2017 đã bắt đầu trở nên nhộn nhịp. Trước sự lép vế trên chính sân nhà của đồ chơi truyền thống Việt Nam thì đồ chơi có nguồn ngốc từ Trung Quốc không chứng nhận hợp quy, không in tiếng Việt và cũng chẳng rõ đơn vị nào nhập khẩu lại đang tràn ngập phố. 

Hình thức bắt mắt ăn theo các phim hoạt hình nổi tiếng. Không tem nhãn mác hay nơi sản xuất, công ty nhập khẩu. Chỉ đơn giản là vài dòng chữ nhì nhằng bằng tiếng Trung Quốc. Là đặc điểm chung của những loại đồ chơi .

Mặc dù đã có rất nhiều khuyến cáo đối với người tiêu dùng, đặc biệt là các bậc phụ huynh về việc đồ chơi xuất xứ từ Trung Quốc có thể gây những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe trẻ em. Thế nhưng, thực tế chúng vẫn được bày bán công khai và tràn lan khắp các sạp hàng tại các tuyến phố như Hàng Mã, Lương Văn Can. Đặc biệt là các loại đao, kiếm hay mặt nạ, thứ đô chơi luôn được ưa thích của trẻ em.

Theo báo cáo nhanh của lực lượng quản lý thị trường, đã kiểm tra được 1.855 vụ, phát hiện, xử lý 1.385 vụ vi phạm, với tổng số thu 8,1 tỷ đồng; trong đó tiền phạt vi phạm hành chính 6,9 tỷ đồng, tiền bán hàng tịch thu là 1,2 tỷ đồng. Thế nhưng, ngược lại với việc liên tục bị xử lý răn đe, nhiều cửa hàng vẫn bất chấp mọi thủ đoạn để kinh doanh loại mặt hàng đang dần dần đầu độc chính con em chúng ta.

Theo tìm hiểu thì những loại đồ chơi này rẻ hơn rất nhiều so với đồ chơi Việt Nam và các nước khác, bên cạnh đó lãi xuất bán lẻ thường gấp đôi. Chính vì lãi xuất quá lớn từ những mặt hàng này, khiến chúng luôn được bày bán công khai, bất chấp mọi biện pháp xử lý của các cơ quan chức năng. Phụ huynh trẻ em cần đề cao cảnh giác và bảo vệ các em trước những loại đồ chơi độc hại này.

 

BT
Thăm dò khán giả