Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 02:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:29, Thứ 4, 20/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dỡ bỏ các chốt địa bàn giáp ranh để lưu thông hàng hoá

(ANTV) -Dự kiến, các chốt kiểm soát ở địa bàn giáp ranh sẽ được dỡ bỏ để lưu thông hàng hóa. Đây là thông tin được UBND TPHCM và các sở ngành thông tin tại cuộc họp thông báo tình hình kinh tế xã hội 9 tháng đầu năm và kế hoạch 3 tháng cuối năm được UBND TP tổ chức vào chiều nay.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết sở vừa tính toán cấp độ dịch của TPa.HCM căn cứ trên Quyết định 4800 của Bộ Y tế. Cụ thể, về tiêu chí số ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 người/tuần, Sở tính toán hiện tỷ lệ của TP.HCM là 104,5. Về tiêu chí tiêm chủng, TP.HCM đạt các tiêu chí với tỷ lệ 98% người trên 18 tuổi tiêm mũi một và trên 76% tiêm đủ 2 mũi; 76,11% người trên 50 tuổi đã tiêm đủ 2 mũi vaccine. TP.HCM cũng đạt chỉ tiêu khả năng thu dung, điều trị ở cấp phường, xã, thị trấn (trạm y tế lưu động và ICU). Ước tính hôm nay, TP.HCM đang ở cấp độ 2 so với tuần trước còn ở cấp 3. Tuy nhiên, đánh giá cấp độ dịch chỉ mang tính tức thì, không có giá trị vĩnh viễn, nếu chủ quan, không làm tốt việc đang làm thì cấp độ dịch sẽ tăng lên vì chủng Delta quá phức tạp.
 
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình nhấn mạnh: Sau 18 ngày thực hiện Chỉ thị số 18 về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch Covid-19, số ca mắc mới giảm 5 lần so với đỉnh dịch, số ca tử vong còn 2 con số. Các chốt chặn nội thành cũng được dỡ bỏ. Công an TP.HCM đang xem xét để không còn 51 chốt chặn ở địa bàn giáp ranh với các địa phương để tạo điều kiện cho lưu thông hàng hóa và chuỗi cung ứng lao động.
 
TP.HCM xây dựng cơ chế giám sát và cảnh báo dịch bệnh COVID-19
Phiên Bế mạc Kỳ họp thứ 3, Hội đồng nhân dân TP Hồ Chí Minh khóa X tiếp tục ghi nhận ý kiến thảo luận của các đại biểu, đại diện các Sở Ban ngành… liên quan đến triển khai nhiệm vụ kinh tế xã hội, nhất là công tác phòng chống dịch. Lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố cho biết: thời gian tới, sẽ hoàn thiện phương án chống dịch tổng thể, xây dựng cơ chế giám sát và cảnh báo dịch COVID-19.
 
Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND thành phố cho biết: thành phố đang khẩn trương tổng kết công tác phòng chống dịch và hoàn thiện phương án phòng chống dịch tổng thể, dự kiến ban hành trong tháng 10 này. Để đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế, Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu củng cố Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố theo hướng Ban chỉ đạo phòng chống dịch và phục hồi kinh tế.
 
Về khôi phục kinh tế, thành phố sẽ tập trung cải cách hành chính, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và người dân để “giải phóng năng lượng trong dân, trong doanh nghiệp”. Ngoài ra, TP.HCM sẽ tập trung hỗ trợ doanh nghiệp về vốn, lao động và những vướng mắc cụ thể. Trong hỗ trợ doanh nghiệp, thành phố vừa tập trung hỗ trợ lĩnh vực sản xuất, dịch vụ có giá trị xuất khẩu lớn, đóng góp lớn cho ngân sách song song với hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, chịu nhiều tổn thương trong đợt giãn cách vừa qua.
 
Ông Phan Văn Mãi cũng cho biết: UBND thành phố sẽ có kế hoạch cân đối thu chi ngân sách, hoàn thiện kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025 để huy động tối đa nguồn vốn, bố trí vốn vào các công trình trọng tâm, trọng điểm, ưu tiên các công trình có tác động lan tỏa và các công trình mà nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ 11 đã đề ra.
 
Thành phố sẽ tập trung triển khai đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo người già neo đơn, trẻ mồ côi; đồng thời tri ân các lực lượng phòng chống dịch và ghi nhận những mất mát, hy sinh trong đại dịch Covid-19; triển khai kế hoạch phát triển nhà ở cho người lao động, chăm lo tết cho bà con.
 
 
 
 

 

Thăm dò khán giả