(ANTV) - Tại Việt Nam, đồ ăn nhanh đang được rất nhiều giới trẻ yêu thích, tuy nhiên theo tìm hiểu đồ ăn nhanh có hàm lượng clo rất lớn nhưng không đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.
Đồ ăn nhanh trên thị trường hiện nay được đánh giá tiềm năng, phát triển rất nhanh chóng. Decision lab - 1 công ty chuyên nghiên cứu thị trường đã tuyên bố “giới trẻ Việt Nam đang ăn vặt suốt ngày” để mô tả cho con số 8000 tỷ đồng mà người Việt chi cho đồ ăn nhẹ chế biến sẵn. Tại Việt Nam, các thương hiệu đồ ăn nhanh nổi tiếng thế giới đã bước chân vào thị trường, như KFC, Lotteria, Pizza Hut, Burger King, Jolibee, Domino Pizza... Trong đó thị trường cũng ghi nhận doanh thu của 2 ông lớn đồ ăn nhanh là Lotteria và KFC từ năm 2014 đến nay luôn trên 1000 tỷ đồng.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Từ Ngữ, đồ ăn nhanh có hàm lượng calo lớn, tuy nhiên không đảm bảo chất dinh dưỡng, phục vụ cho cơ thể. Đồ ăn nhanh là thuật ngữ chỉ thức ăn có thể được chế biến và phục vụ cho người ăn rất nhanh chóng. Trong khi bất kỳ bữa ăn với ít thời gian chuẩn bị có thể được coi là thức ăn nhanh, thông thường thuật ngữ trên nói đến thực phẩm được bán tại một nhà hàng hoặc cửa hàng với các thành phần làm nóng trước hoặc được nấu sẵn và phục vụ cho khách hàng trong một hình thức đóng gói mang đi. Cơ thể con người cần được bổ sung năng lượng giàu protein và vitamin giúp cho việc duy trì sức khỏe và tăng cường hoạt động cơ quan, quan trọng trong cơ thể. Tuy vậy, đồ ăn nhanh thường chứa lượng calo rất cao trong khi lại cung cấp rất ít năng lượng, hoặc thậm chí không có giá trị dinh dưỡng.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Từ Ngữ, việc sử dụng đồ ăn nhanh làm cho cơ thể nhanh no và ngon miệng nhưng ngược lại chúng không cung cấp cho năng lượng khiến cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi và yếu ớt. Ăn thức ăn nhanh hằng ngày trong thời gian dài sẽ gây ra tình trạng thừa chất, đồng thời có nguy cơ mắc chứng mệt mỏi mãn tính. Ngoài ra, ăn quá nhiều đồ ăn vặt, cơ thể có thể bị mất các chất dinh dưỡng cần thiết như acid amin tryptophan. Việc thiếu acid amin này có thể làm tăng cảm giác trầm cảm, dễ bị tăng cân , tim mạch, tiểu đường và đột quỵ.
Có thể nói, đồ ăn nhanh nói chung chỉ giải quyết tình trạng cơ thể thiếu năng lượng tạm thời mà hoàn toàn không đem lại những chất dinh dưỡng thiết yếu. Và trẻ nhỏ được xem là nhóm đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề đến quá trình phát triển nếu lạm dụng loại đồ ăn này. Đồ ăn nhanh mặc dù là đồ ăn thời thượng của giới trẻ, thế nhưng chúng ta nên hạn chế, bởi đồ ăn nhanh rất giàu dinh dưỡng, rất có thể gây ra thừa chất, mắc bệnh lý về trí não và tim mạch ở trẻ nhỏ
Ăn đồ ăn nhanh đang là một xu hướng của giới trẻ tại các thành phố lớn, nhiều bạn trẻ cho rằng đây là phong cách ăn sành điệu, biểu hiện của lối sống hiện đại. Theo chuyên gia dinh dưỡng ăn đồ ăn nhanh trong thời gian dài dẫn tới 60% bị mắc các chứng bệnh thiếu dinh dưỡng, trong đó thiếu máu do thiếu sắt là 54%, thiếu vitamin B2 là 23%, thiếu kẽm là 16% và thiếu vitamin A là 29% nguyên nhân là bởi quá trình chế biến sinh nhiệt cao, tác dụng kèm với dầu mỡ đã phân huỷ hầu hết các chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Chính vì vậy, việc sử dụng đồ ăn nhanh chỉ nên dừng lại ở việc là 1 biện pháp cung cấp năng lượng “bất đắc dĩ”, đồng thời, cần có các biện pháp giảm dầu mỡ và tăng cường vitamin ở các bữa ăn sau nhằm bù đắp lượng vi chất thiếu hụt. Ngoài ra, cũng cần lưu ý:
- Dãn các bữa ăn nhiều dầu mỡ thay vào đó là tăng cường bổ sung vi chất như sắt, kẽm, vitamin thông qua các thực phẩm tươi như sữa hoặc rau xanh.
- Bổ sung thêm các bữa phụ bằng các loại trái cây tươi, sinh tố, sữa chua… vừa cung cấp năng lượng, lại không gây hại cho cơ thể.