Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 04:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:41, Chủ Nhật, 11/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Định hướng nghề nghiệp từ bậc tiểu học có phù hợp?

(ANTV) - Không chỉ sách giáo khoa của chương trình giáo dục phổ thông mới đang gây bức xúc lớn đối với dư luận, mà mới đây, với việc Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra đề xuất cho học sinh “học nghề” từ bậc Tiểu học cũng đang gây xôn xao cộng đồng mạng.

 

Có rất nhiều câu hỏi mà dư luận xã hội, trong đó có đông đảo cư dân mạng đang đặt ra trước thông tin dự thảo Thông tư quy định công tác hướng nghiệp, tư vấn việc làm và hỗ trợ khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục của Bộ GD-ĐT mới đưa ra, trong đó học sinh tiểu học cũng sẽ được hướng nghiệp, giới thiệu về vấn đề việc làm trong trường học. Dư luận xôn xao bàn tán, thắc mắc, việc định hướng nghề nghiệp ngay từ bậc tiểu học liệu rằng có phù hợp?

Theo dự thảo Thông tư quy định công tác hướng nghiệp, tư vấn việc làm và hỗ trợ khởi nghiệp trong các cơ cở giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo việc hướng nghiệp sắp tới sẽ được tăng cường ngay từ bậc Tiểu học, các em sẽ được giới thiệu về việc làm ngay từ cấp học này.

Việc hướng nghiệp sẽ được kết hợp, lồng ghép cùng các môn học hiện tại trên trường cũng như trong các hoạt động giáo dục. Nhà trường, giáo viên sẽ giáo dục học sinh nhận biết một số công việc gần gũi với các em như việc làm của cha mẹ, người thân, các nghề cơ bản và ngành nghề truyền thống của địa phương.

Với đông đảo cư dân mạng thì việc giáo dục, định hướng nghề nghiệp ở bậc tiểu học như đề xuất của Bộ Giáo dục và đào tạo đưa ra là chưa thực sự cần thiết, có chăng chỉ nên dừng lại ở mức giới thiệu cơ bản, phù hợp với lứa tuổi. Nhiều cư dân mạng cũng thẳng thắn nêu câu hỏi, Bộ Giáo dục và đào tạo liệu đã có những nghiên cứu đánh giá kỹ càng? Và, việc đưa vào dạy các em học nghề từ cấp Tiểu học liệu có quá vội vàng và có thật sự mang lại hiệu quả?

BT
Thăm dò khán giả