Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 20:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:39, Thứ 4, 03/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đình chỉ công tác 11 cán bộ liên quan vụ Công ty Tenma Việt Nam

(ANTV) - Thông tin tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5, vào chiều 2/6, đại diện lãnh đạo Bộ Công an, Bộ Tài chính cho biết, các cơ quan chức năng đang vào cuộc thanh tra, điều tra, làm rõ  việc một số báo của Nhật Bản đưa tin Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tenma Việt Nam (Công ty Tenma Việt Nam) hai lần hối lộ tổng cộng 25 triệu yên cho một số cán bộ, công chức Việt Nam. Công ty Tenma Việt Nam là công ty con của Công ty Tenma Nhật Bản đặt tại tỉnh Bắc Ninh.

 

Về vụ việc này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin nêu trên, nếu đúng phải xử lý nghiêm, góp phần tạo môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, công bằng và chống thất thu thuế.

Tại họp báo, Chánh Văn phòng Bộ Công an, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, Bộ Công an là một trong những cơ quan chức năng được chỉ đạo làm rõ thông tin vụ việc. Lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Công an tỉnh Bắc Ninh xác minh thông tin và làm việc với Công ty, các đơn vị liên quan. Bộ Công an cũng chỉ đạo các cục nghiệp vụ làm việc với phía Nhật Bản để thu thập thông tin, chứng cứ, tài liệu.

Cũng liên quan đến vụ việc này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, Bộ trưởng Bộ Tài chính giao Thanh tra Bộ thành lập ngay đoàn thanh tra trong ngày 25/5/2020 để thanh tra Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, Cục Hải quan Bắc Ninh và các tổ chức, cá nhân có liên quan về nội dung thông tin báo chí nêu về những nghi vấn trong việc hối lộ của Công ty Tenma Việt Nam.

Hiện đã đình chỉ công tác với 11 công chức, cán bộ liên quan đến vụ việc, trong đó 5 công chức ngành thuế, 6 công chức hải quan. Thanh tra Bộ đã khẩn trương thực hiện việc thanh tra đột xuất, toàn diện; nếu có vi phạm, sẽ xử lý nghiêm minh. Khi có kết luận thanh tra sẽ thông tin đến báo chí.

18 tháng tù giam nguyên Trưởng ban quản lý chợ Kim Tân

Tòa án nhân dân thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai vừa tuyên phạt bị cáo Khuất Văn Đức, nguyên Trưởng Ban Quản lý chợ Kim Tân 18 tháng tù giam về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

 

Theo cáo trạng, trong thời gian từ tháng 6/2014 đến tháng 6/2016, Khuất Văn Đức là Trưởng Ban Quản lý chợ Kim Tân, thành phố Lào Cai đã chỉ đạo Nguyễn Chí Linh là nhân viên bảo vệ Ban Quản lý chợ, hằng tháng thu tiền phí chợ đối với các hộ kinh doanh hoa quả không cố định khu vực cổng chợ Kim Tân phía đường Hàm Nghi. Tổng số tiền thu được là 62,1 triệu đồng. Số tiền này được Đức chỉ đạo Linh chi vào việc tiếp khách, hiếu, hỷ, ốm đau, mua, sửa chữa một số vật dụng cho Ban Quản lý chợ nhưng không có hóa đơn, chứng từ quyết toán.

Ngoài ra, Đức còn trực tiếp chỉ đạo và giao khoán cho tổ bảo vệ thuộc Ban Quản lý chợ Kim Tân thu phí chợ của các hộ kinh doanh không cố định ở trong chợ, khi thu có ấn chỉ vé, nộp về Ban Quản lý chợ Kim Tân với số tiền là 9 triệu đồng/tháng, sau đó chỉ đạo cho kế toán làm quyết toán chứng từ nộp vào ngân sách Nhà nước 3,6 triệu đồng/tháng; trả tiền vệ sinh môi trường 1 triệu đồng/tháng theo chỉ tiêu kế hoạch đã đăng ký. Số tiền còn lại 4,4 triệu đồng/tháng, không nộp vào ngân sách Nhà nước mà sử dụng vào mục đích chi tiêu chung của Ban Quản lý chợ Kim Tân.

ến tháng 10/2016, Khuất Văn Đức, Nguyễn Chí Linh đã bị Viện Kiểm sát thành phố Lào Cai truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Khuất Văn Đức 18 tháng tù giam; bị cáo Nguyễn Chí Linh 15 tháng tù giam.

BT
Thăm dò khán giả