Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 04:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:44, Chủ Nhật, 23/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điều chỉnh giá 1.900 dịch vụ y tế từ 1/7

(ANTV) - Khoảng 1.900 dịch vụ y tế dự kiến sẽ điều chỉnh giá theo mức lương cơ sở từ ngày 1-7-2019. Cùng với đó, giá dịch vụ y tế sẽ được tính chi phí quản lý. Hiện giá dịch vụ khám chữa bệnh đã bao gồm chi phí trực tiếp và tiền lương.

Giá tối đa dịch vụ khám bệnh dao động từ 26.000 đồng đến dưới 40.000 đồng. Giá dịch vụ hội chẩn để xác định ca bệnh khó có mức tối đa là 200.000 đồng. Hiện giá dịch vụ y tế đang tính theo mức lương cơ sở 1.390.000 đồng.

Cùng với điều chỉnh giá dịch vụ y tế, Bộ Y tế cũng sẽ ban hành hướng dẫn việc xây dựng giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu tại các bệnh viện công.

Cũng trong tháng 7, Bộ Y tế sẽ ban hành Thông tư hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu tại cơ sở y tế công lập. Đây là lần đầu tiên có quy định này, theo hướng Bộ Y tế sẽ ban hành giá trần và các bệnh viện sẽ không được áp giá vượt trần nếu cơ sở khám chữa bệnh theo yêu cầu có sử dụng một phần cơ sở vật chất từ ngân sách đầu tư.

Những nguyên tắc vàng khi bơi lội ngày nắng nóng

Trong những ngày nhiệt độ tăng cao như hiện nay, rất nhiều người dân có xu hướng đi du lịch tại các vùng biển để bớt đi phần nào cảm giác oi nóng. Còn với một số người còn bận rộn hoặc chưa có điều kiện đi xa, bể bơi là một lựa chọn thú vị.

Đúng là tới bể bơi, hòa mình trong làn nước mát là một cách giải nhiệt khá tốt. Tuy nhiên, trong những ngày nhiệt độ lên cao như hôm nay, thì quý vị khan giả cũng cần nắm một số nguyên tắc cơ bản khi đi bơi. Để bảo vệ sức khỏe và tránh xảy ra các rủi ro đáng tiếc.

Không bơi trong giờ cao điểm nắng nóng: Từ 11 - 16 giờ là khoảng thời gian đỉnh điểm nắng nóng trong ngày. Bơi lội ở ngoài trời trong thời điểm này có thể gây hại cho làn da, làm da bỏng rát, cháy nắng, tăng nguy cơ ung thư da.

Không bơi khi ra nhiều mồ hôi: Nếu nhảy ngay xuống nước khi cơ thể chưa ráo mồ hôi, thân nhiệt sẽ bị thay đổi đột ngột, dễ dẫn đến hiện tượng đột quỵ.

Không bơi quá lâu: Ngâm mình quá lâu dưới nước khiến nhiệt độ cơ thể bị hạ thấp. Khi đó, rất dễ bị cảm lạnh hoặc ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn, tim mạch.

Không bơi ở bể bơi quá đông người: Bể bơi quá tải luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh do nguồn nước bị ô nhiễm.

Khởi động kĩ trước khi bơi: giúp làm ấm cơ thể và căng các cơ, xương khớp, do đó, tránh được hiện tượng chuột rút. Nên khởi động ít nhất 10 - 15 phút trước khi bơi.

BT
Thăm dò khán giả