Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 22:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:06, Chủ Nhật, 04/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điện lực Hà Nội hoãn toàn bộ lịch cắt điện

(ANTV) - Ngày 4/6, Thủ đô Hà Nội và từ khắp miền Bắc tới Phú Yên bước sang ngày thứ 3 nắng nóng đặc biệt gay gắt. Chính vì vậy nhu cầu sử dụng điện của người dân những ngày này đã tăng cao đột biến. Theo Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội), trong 3 ngày nắng nóng đỉnh điểm, nhu cầu sử dụng điện của nhân dân Thủ đô tăng cao kỷ lục.

Sản lượng điện bình quân ngày 1/6 là gần 63 triệu, ngày mùng 2 sản lượng đã là hơn 71,6 triệu kWh, tăng 129% so với cùng kỳ tháng trước. Tổng Giám đốc EVN Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị  hoãn toàn bộ lịch cắt điện để cải tạo sửa chữa trong những ngày nóng trên 36 độ.

Cũng theo EVN Hà Nội, ngoài việc sẽ hoãn toàn bộ lịch cắt điện để sửa chữa, cải tạo, nâng cấp lưới điện để không ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân trên địa bàn Thủ đô; đơn vị còn tăng cường lực lượng, tổ chức ứng trực vận hành, đảm bảo điện cho khách hàng trong những ngày có nhiệt độ ≥35°C…

Đặc biệt, để đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định cho phụ tải trên địa bàn thành phố Hà Nội, phục vụ kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, các sự kiện văn hóa, chính trị, xã hội, Tổng Giám đốc EVN Hà Nội đã yêu cầu các Công ty Điện lực, Công ty Lưới điện Cao thế TP Hà Nội không thực hiện cắt điện cao, trung, hạ thế theo kế hoạch làm gián đoạn cung cấp điện cho khách hàng, gây mất an toàn vận hành cho lưới điện làm giảm độ tin cậy cung cấp điện từ ngày 01/06/2017 đến hết 31/07/2017 (trừ các trường hợp đặc biệt, nguy cơ đe doạ sự cố, mất an toàn đến công tác vận hành trên lưới điện).

EVN Hà Nội khuyến cáo khách hàng hãy sử dụng điện an toàn, hiệu quả bằng những việc làm cụ thể như tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, hạn chế sử dụng các thiết bị điện cùng 1 lúc vào giờ cao điểm, đồng thời đề phòng các nguy cơ gây cháy nổ lưới điện, trạm điện và khu dân cư; không vi phạm khoảng cách an toàn đến đường dây thiết bị lưới điện, dẫn đến nguy cơ mất an toàn cho bản thân và cộng đồng./.

Thủ tướng chỉ đạo chưa xem xét việc tăng giá điện 

Chiều 3/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chủ trì cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2017, thông tin về những vấn đề kinh tế-xã hội nổi bật trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm. Cũng tại cuộc họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng khẳng định: Đến thời điểm này, Thủ tướng Chính phủ cũng như Chính phủ đã chỉ đạo là trước mắt chưa xem xét việc tăng giá điện.

Lý giải cho việc chưa tăng giá điện trong thời điểm này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đề cập là hiện nay sự phát triển của chúng ta còn gặp nhiều khó khăn và đặc biệt là so với năm 2016.

Chính vì vậy, Thủ tướng Chính phủ cũng như Chính phủ đã chỉ đạo là trước mắt chưa xem xét việc tăng giá điện.

Nếu có đề xuất về tăng giá điện của EVN, Bộ Công Thương sẽ xem xét hết sức kỹ lưỡng và đánh giá tác động về sự tăng giá của mặt hàng này đối với tất cả các mặt hàng khác của nền kinh tế, cũng như sự tăng trưởng GDP, rồi CPI.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cũng cho biết mặt hàng điện và xăng dầu có vai trò hết sức quan trọng.

Đây cũng là đầu vào của rất nhiều mặt hàng khác, không những vậy nó còn ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh và kể cả đời sống của người tiêu dùng, của tất cả mọi người dân. Cho nên bất cứ một sự thay đổi nào, đặc biệt là tăng giá, cần phải được tính toán hết sức kỹ lưỡng. 

BT
Thăm dò khán giả