Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 06:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:19, Thứ 5, 28/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Diễn biến khó lường của cơn bão số 1

(ANTV) - Do ảnh hưởng của bão số 1, ở các tỉnh Thái Bình, Nam Định và Ninh Bình đã có gió mạnh cấp 8-9, vùng ven biển cấp 10, gió giật mạnh cấp 10-13; các nơi khác ở ven biển và đồng bằng Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-10; ở Hà Nội có gió giật mạnh cấp 6-7. 

Trong 6-12 giờ vừa qua, ở các tỉnh ven biển Đông Bắc và Đồng Bằng Bắc Bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 50-100mm, một số nơi có mưa lớn hơn như Nam Định 126mm, Ninh Bình 173mm, Thái Bình 186mm.

Hồi 5 giờ ngày 28/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,4 độ vĩ Bắc; 105,8 độ kinh Đông, trên đất liền các tỉnh Nam Đồng bằng Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/h), giật cấp 9-11.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km, tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là vùng áp thấp.

Do ảnh hưởng của bão sau suy yếu thành vùng áp thấp, vùng biển vịnh Bắc Bộ (bao gồm các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cát Hải, Cô Tô, Vân Đồn) sáng nay (28/7) còn có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9-10. Biển động mạnh. Các tỉnh đồng bằng, trung du Bắc Bộ và Hòa Bình có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 9-11.

Các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa cả đợt do bão số 1 gây ra phổ biến 100-200mm, có nơi trên 300mm. Cảnh báo nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng thuộc đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa, Việt Bắc và Tây Bắc. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3. 

Các tỉnh phía Bắc chủ động ứng phó bão số 1

Trước diễn biến khó lường của cơn bão số 1, các tỉnh nằm trong vùng bị ảnh hưởng, đã và  đang khẩn trương thực hiện các biện pháp ứng phó với cơn bão này.

Đến thời  điểm này, Bộ Chỉ huy quân sự TP Hải Phòng đã huy động hơn 7.700 người và hơn 150 phương tiện sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ, có phương án sơ tán hơn 7.200 người dân tại các khu vực trũng thấp sát biển, chung cư cũ xuống cấp khi bão vào. Công tác sơ tán dân, tàu bè hoàn thành trước 15h chiều ngày 27/7. Hiện các lồng bè nuôi trồng thủy sản đã hoàn thành di chuyển vào nơi an toàn. Khu vực đảo Bạch Long Vỹ không còn phương tiện hoạt động.

Còn tại Quảng Ninh, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức 6 đoàn đi kiểm tra các điểm xung yếu trên địa bàn nhất là khu vực dân cư dưới chân bãi thải của ngành than, khu vực đê điều; yêu cầu chủ đầu tư dự án rà soát lại các vị trí có nguy cơ sạt lở, ảnh hưởng đến người dân sống phía dưới để triển khai các biện pháp khắc phục như phòng chống sạt lở, đất đá trôi, tổ chức khơi thông dòng chảy tránh ngập lụt; chủ đầu tư cần phối hợp với chính quyền địa phương để bố trí người thường trực, kiểm tra 24/24 giờ khu vực thi công dự án, bố trí phương tiện, máy móc, sẵn sàng xử lý khi có tình huống xấu xảy ra. Còn tại Nam Định, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã yêu cầu các địa phương, đơn vị thực hiện cấm biển, nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi từ 11h ngày 27/7 cho đến khi bão tan.Các địa phương, đơn vị thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo cho các chủ phương tiện đang hoạt động trên biển biết diễn biến của bão để chủ động phòng, tránh, không đi vào khu vực nguy hiểm.

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thái Bình cũng đã có các công điện khẩn yêu cầu chủ động kêu gọi tàu thuyền trên biển, di dời toàn bộ số lao động nuôi ngao, nuôi thủy sản, các hộ dân sinh sống ngoài đê chính và các hộ đang sinh sống trong các khu nhà yếu vào nơi an toàn trước khi bão đổ bộ; phân công lực lượng ứng trực, sẵn sàng xử lý khi có tình huống theo phương châm "4 tại chỗ"; chủ động mở cống tiêu nước trên hệ thống sông trục, sẵn sàng phương án chống úng khi có yêu cầu. Trong khi đó tại tỉnh Nam Định, Tính đến 21h ngày 27/7, tại tỉnh Nam Định hiện đang có mưa rất to kèm theo gió giật mạnh, trên một số tuyến đường, đặc biệt là dưới các huyện ven biển đã có nhiều cây cối bị đổ. Các lực lượng chức năng đang nỗ lực hết mình ứng phó với cơn bão số 1 nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản.

BT
Thăm dò khán giả