Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 01:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:53, Thứ 7, 19/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm tựa trong lòng dân

(ANTV) - Lịch sử đã minh chứng, 72 năm qua, lực lượng Công an nhân dân từ khi ra đời đã luôn luôn được nhân dân yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ cùng vượt qua mọi khó khăn, gian khổ. 72 năm ấy cũng là mốc son kết tinh ý chí quân- dân, không ngại gian khó, không sợ hy sinh. Ở mỗi thời điểm cách mạng, chính ở trong những thời khắc gian khó, hiểm nguy thì nhân dân chính là chỗ dựa vững chắc nhất giúp lực lượng CAND hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. 

Trong chiến đấu, có muôn vàn các bà, má, chị, em thương yêu đùm bọc mình, nhất là những cán bộ miền Bắc được chi viện, lúc đấy chúng tôi mới 20, 23 tuổi, trẻ lắm nên họ thấy những người xung phong tình nguyện vào, họ thương lắm và càng che chở bao bọc cho mình.
   
Cũng chính bằng tình cảm thân thương của bà con, đồng bào dân tộc ở thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Quảng Đức, nay là tỉnh Lâm Đồng đã giúp đỡ người trinh sát vũ trang Quách Trọng Thể vượt qua biết bao khó khăn trong suốt hơn 10 năm chi viện cho chiến trường miền Nam từ 1968-1975.

Ông Quách Trọng Thể chia sẻ: "Có những trường hợp đột xuất mình bị giặc truy kích, mình chạy vào nhà người ta ẩn nấp, nếu người ta không bảo vệ mình thì mình chết, nhưng người dân thì rất bảo vệ, nên điều đó càng thôi thúc long yêu nước chúng tôi, phải bám lấy dân, tin dân".

Gần dân, tin dân và phải làm cho dân quý, dân yêu, dân bao bọc, chở che, giúp đỡ cán bộ công an. Chính từ tâm niệm ấy, hơn 11.000 cán bộ công an miền Bắc chi viện cho chiến trường miền Nam đã gây dựng được hàng nghìn cơ sở cách mạng, gây dựng thành công phong trào toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ trong quần chúng nhân dân. Cũng chính nhờ sự yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ vô điều kiện ấy, đã có biết bao thế hệ cán bộ chiến sỹ CAND thời điểm ấy, họ đã được sống, được trở về.

Thiếu tướng Phan Văn Lai cho biết: "12 năm công tác chiến đấu chiến trường Bình trị thiên, 12 năm ấy nếu không có dân thì làm sao tồn tại được, làm sao sống để trở về. Như gia đình ông bà Hoàng Sa, lần đó địch về bình địch ở Phú Vang, biết dc gia đình ông này là cơ sở cách mạng, chúng tìm đến thì lúc đó chúng tôi đang ở dưới hầm. Chúng tra tấn ông bà dã man, dọa đốt nhà, dọa bắn bỏ nhưng ông bà nhất định khăng khăng là gia đình k có cơ sở cách mạng, k nuôi cách mạng. sau 5 ngày như thế chúng buộc phải bỏ đi. Đấy, dân họ kiên cường, yêu cách mạng quý cán bộ lắm."

Sau ngày hòa bình, Thiếu tướng Phan Văn Lai cũng đã có những chuyến đi trở về thăm những cơ sở cách mạng đã nuôi dưỡng, giúp đỡ ông trong những ngày chiến đấu ác liệt tại chiến trường Phú Vang. Công lao to lớn của mẹ Hạnh, O Giáng, ông Sa, chị Mão, anh Khiêm, những cái tên thân thương ấy luôn in đậm trong tâm trí của Thiếu tướng Phan Văn Lai bởi ngày ấy, những trận càn quét, tra khảo, đánh đập của địch dù có dã man đến đâu cũng đều bị thất bại trước tấm lòng yêu nước, khí tiết cách mạng của nhân dân bảo vệ, giúp đỡ lực lượng công an.

Bức tranh kỉ niệm của gia đình O Giáng, gia đình ông bà Hoàng Sa luôn được Thiếu tướng Phan Văn Lai gìn giữ, trân trọng. Ttình cảm quân dân gắn kết ấy thật đáng quý.

BT
Thăm dò khán giả