Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 23:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:59, Thứ 5, 16/10/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm tựa của nạn nhân chất độc da cam/dioxin

(ANTV) - Thái Bình là một trong những địa phương có tỷ lệ người nhiễm chất độc da cam/dioxin cao nhất trong cả nước. Hơn 10 năm nay, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Thái Bình đã trở thành nơi gửi gắm niềm tin, giúp họ vượt qua những nỗi đau của chiến tranh, tự tin tái hòa nhập cộng đồng.

 
Hơn 10 năm nay những bước chân không mỏi của người lính già Nguyễn Đức Hạnh vẫn miệt mài đi sớm về khuya. Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Thái Bình đã trở thành mái nhà thứ hai của ông và cũng là mái nhà chung của hơn 2 vạn người nhiễm chất độc da cam/dioxin tỉnh Thái Bình. 
 
Là Hội được thành lập đầu tiên trong cả nước, trong suốt hơn 10 năm qua - Hội đã từng bước thực hiện sứ mệnh đặc biệt của mình, xoa dịu những nỗi đau da cam.
 
Ông Nguyễn Đức Hạnh - Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Thái Bình cho biết: "Hội đã huy động được 40 tỷ xây dựng hội, xây dựng 343 ngôi nhà tình nghĩa, trợ cấp cho hơn 2 vạn người. vận động cộng đồng tham gia giúp đỡ, khám bệnh cấp thuốc miễn phí. Công tác hội đã tuyên truyền tới đông đảo cấp chính quyền, cộng đồng sẻ chia cùng các bệnh nhân".
 
Là địa phương có tỷ lệ người nhiễm chất độc da cam cao nhất cả nước, trong số đó có hơn 26.000 người trực tiếp và 8000 người thuộc thế hệ gián tiếp. Thái Bình đã đi đầu trong việc thực hiện các chính sách của Đảng, nhà nước trong công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân nhiễm chất độc da cam/dioxin.
 
Bằng những việc làm cụ thể trong công tác xã hội hóa. Đến nay, mạng lưới hệ thống hội phát triển rộng khắp ở hơn 18.000 chi hội, thôn tổ dân phố theo ba cấp từ tỉnh về đến tận các xã phường. Ngay tại cơ sở Hội cũng đã xây dựng trung tâm dạy nghề nhằm giải quyết và tạo việc làm thường xuyên cho hơn 400 lao động là các thế hệ sau bị phơi nhiễm da cam, phát triển trung tâm tẩy độc da cam/dioxin, tiến hành 38 lượt tẩy độc cho hơn 1.000 nạn nhân, từng bước tiếp thêm nghị lực và niềm tin cho các nạn nhân.
 
Chị Nguyễn Thị Vân - tỉnh Thái Bình chia sẻ: "Chính sách và sự quan tâm của trung tâm rất đầy đủ, mọi người được lo lắng cả công việc, học hành, từ ăn uống nghỉ ngơi, chăm sóc từng ly từng tý một mỗi khi có ai ốm đau, được quan tâm, tự sản xuất tạo đồng lương, hỗ trợ gia đình, cuộc sống đỡ vất vả".
 
Ông Lê Văn Đát - tỉnh Thái Bình cho biết: "Các đồng chí ở đây đã giúp đỡ chúng tôi, những người bị nhiễm chất độc mang bệnh tật trong người được tạo điều kiện, hướng dẫn tỷ mỉ, rất cẩn thận. Mặc dù mới điều trị nhưng bản thân tôi cảm thấy tinh thần đã thoải mái, phấn chấn hơn rất nhiều"
 
Huân chương lao động hạng Ba, kỷ niệm chương, cùng nhiều bằng khen, giấy khen là sự ghi nhận những nỗ lực không ngừng mệt mỏi của Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Thái Bình. Nhưng quan trọng hơn hết Hội đã trở thành chỗ dựa tinh thần vững chắc, là nơi sẻ chia, cộng hưởng đối với những nạn nhân chất độc da cam/dioxin gieo mầm hy vọng để mỗi nạn nhân độc da cam/dioxin tiếp tục vươn lên trong cuộc sống.
BT
Thăm dò khán giả