Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 06:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:36, Thứ 6, 17/10/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm tựa cho những người từng lầm lỡ

(ANTV) - Nhiều năm qua điểm trung chuyển hàng hóa của anh Lê Hoàng Tuấn Kiệt, ở thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa là địa điểm uy tín ở Quảng Ngãi. Nhưng ít ai ngờ rằng những người thanh niên bốc vác ở đây đã một thời từng phạm tội hình sự.

Những hình xăm trên cánh tay có thể gây ái ngại với một số người nhưng chính sự miệt mài cần mẫn trong công việc của những người một thời lầm lỗi đã mang lại sự cảm thông, chia sẻ của khách hàng.

Theo anh Trần Thanh Tùng - Chủ vựa cây ở tỉnh Ninh Thuận nhận xét, biết là số thanh niên có quá khứ tù tội, nhưng quá trình làm ăn với cơ sở anh Kiệt, chúng tôi rất tin tưởng. Số nhân công giúp việc rất đàng hàng, làm ăn uy tín.

Từ khi xây dựng cơ sở trung chuyển hàng hóa, anh Lê Hoàng Tuấn Kiệt, tập hợp số anh em chấp hành xong án phạt tù hiện không có công ăn việc làm về cơ sở của mình. Tại đây có gần 50 nhân công thì có trên 30 người từng có án phạt tù. Việc quản lý số thanh niên từng vào tù ra tội chấp nhận vào công việc có tổ chức quản lý không phải đơn giản, một sớm một chiều là làm được ngay.

Anh Lê Hoàng Tuấn Kiệt trao đổi, chúng ta đã biết phần lớn những thanh niên vào tù ra tội thường có tính hung hăng, khó trị. Trong khi đó cơ sở tôi chuyên tiếp nhận, quản lý số thanh niên lầm lỡ. Vì thế tôi luôn theo dõi, chia sẻ, khuyên răn từng người một coi các em như là người thân trong nhà.

Cơ sở anh Kiệt hoạt động 24/24h, hàng ngày có gần trăm tấn hàng hóa tập kết về để phân bổ khắp các huyện, Tp Quảng Ngãi. Thức trắng đêm, chứng kiến họ làm việc, mới thấu hiểu sự khó nhọc cũng như sự tận tuỵ, trách nhiệm với công việc của những con người từng vi phạm pháp luật trước đây.

Ngoài tạo công ăn việc làm cho số thanh niên có tiền án, thì cơ sở anh Kiệt cũng đã góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an ninh trật tự địa phương - Trung tá Võ Minh Quân, Phó Trưởng Công an thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa nói.  

Tại cơ sở Kiệt, hầu hết những số phận từng bị chịu án phạt tù, khi trở về cộng đồng đều với hai bàn tay trắng, đôi khi còn nhận cả sự ruồng bỏ, miệt thị của người thân, xã hội. Tưởng họ sẽ mặc cảm lại tiếp tục đi vào con đường cũ. Nhưng khi về với “mái nhà” của anh Kiệt, họ bắt đầu có niềm tin, quyết tâm và tất cả họ đã hoàn lương.

Giống như bao người khác tại sơ sở Kiệt, Anh Nguyễn Văn Luân – Thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa nói: Ban đầu ra tù, không có vốn, không ai giúp đỡ về vay vốn, cho mượn tiền. Về chỗ anh Kiệt bản thân tôi cố gắng làm tự mình là chính. Phải nỗ lực bằng lao động.

Không phải tất cả những ai sau khi chấp hành xong bản án cũng trở thành người lương thiện, nhưng nếu toàn thể cộng đồng xã hội biết quan tâm, chia sẻ, cảm thông đối với những quá khứ lỗi lầm, tạo điều kiện giúp đỡ họ như cơ sở của anh Kiệt, thì sẽ có nhiều hơn những người biết đứng dậy sau khi vấp ngã. Đó là những công dân có ích cho gia đình, xã hội, là những gương mặt hoàn lương đang “sáng” giữa đời thường.

BT
Thăm dò khán giả