Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 15:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:02, Thứ 5, 02/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm tựa cho những mảnh đời từng lầm lỗi

(ANTV) - Đối với những người từng lầm lỗi, họ gặp nhiều khó khăn khi tái hòa nhập cộng đồng, bởi sự mặc cảm tự ti, sự kỳ thị của cộng đồng, thêm vào đó là sự chèo kéo của bạn bè xấu. Điều này cần rất nhiều sự hỗ trợ, để những người từng phạm tội có thể cố gắng vươn lên trong cuộc sống. Chính vì vậy, công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi trở về địa phương đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Với thu nhập hơn 1 tỷ đồng/năm, trang trại nuôi lợn của anh Đoàn Văn Thắng (xã Hòa Phú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đã giúp đời sống gia đình khấm khá. Với cơ ngơi này, ít ai nghĩ rằng anh Thắng đã từng 1 thời lầm lỗi, từng phải trả giá 2 năm 11 tháng trong trại giam. Thế nhưng, bằng quyết tâm hoàn lương và sự giúp đỡ kịp thời của các ban ngành đoàn thể, trong đó lực lượng công an là nòng cốt, Anh Thắng đã tìm được cánh cửa cuộc đời.

Hiện trên địa bàn xã Hòa Phú, huyện Ứng Hòa có 42 trường hợp tái hòa nhập cộng đồng. Bên cạnh việc hỗ trợ về tâm lý, giúp người lầm lỗi vượt lên mặc cảm tự ti, rèn luyện kỹ năng sống, hòa nhập cộng đồng. Mỗi tổ chức xã hội đoàn thể trên địa bàn đều có sự phân công cụ thể, bám sát từng trường hợp để có sự hỗ trợ kịp thời về vay vốn, tạo việc làm.

Ngoài hoạt động giúp đỡ, hỗ trợ người lầm lỗi hoàn lương, thích ứng với cuộc sống mới. Để ngăn ngừa tình trạng tái phạm tội, lực lượng công an xã đã tăng cường công tác tuyên truyền. Đặc biệt là việc nắm địa bàn, đối tượng, không để các đối tượng xấu có cơ hội rủ rê, lôi kéo người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng quay trợ lại con đường xấu.

Bằng những cách làm sáng tạo và quyết liệt của lực lượng công an và các cấp chính quyền, các ban ngành đoàn thể nhiều người lầm lỗi như anh Thắng tiếp tục có cơ hội làm lại cuộc đời, truyền cảm hứng cho nhiều người khác sớm nắm bắt cơ hội, trở lại thành những công dân có ích, góp phần phát triển quê hương, đất nước.

Thăm dò khán giả