Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 08:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:08, Thứ 4, 08/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm sáng trong giữ vững an ninh trật tự tại cơ sở

(ANTV) -Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội, nhiều mô hình đội tự quản về ANTT  do nhân dân cùng lực lượng công an thành lập, đã tạo ra điểm sáng trong công tác xây dựng vững chắc phong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại cơ sở. Hoạt động tự quản của những mô hình này đã đạt hiệu quả cao trong công tác giữ vững an ninh trật tự.  

 
Ngay từ sáng sớm, đội an ninh tự quản của thôn Bắt Còn Chèm đã tới các hộ trong thôn để tuyên truyền về việc phòng ngừa dịch bệnh Covid cũng như nhắc nhở các hộ dân bảo quản tài sản, tránh tình trạng trộm cắp cuối năm.
 
Sống tại địa bàn dưới chân núi, giáp ranh với tỉnh Hòa Bình, gia đình ông Nguyễn Kim Chung cảm thấy yên tâm hơn khi có sự tham gia bảo vệ về an ninh trật tự của đội tự quản.
 
Được thành lập từ năm 2020, Đội an ninh tự quản của thôn Bắt Còn Chèm đã cùng với lực lượng công an xã thường xuyên phối hợp, tuần tra, kiểm soát, trực ban để ngăn chặn kịp thời các vụ việc ngay từ khi mới hình thành.
 
Đặc biệt thường xuyên tuyên truyền tới người dân trong thôn chủ yếu là người dân tộc Mường, Dao các đường lối, chính sách của Đảng, nhà nước…là trung tâm hòa giải những bất đồng trong thôn xóm, gắn kết quần chúng nhân dân.
 
Từ khi có đội tự quản về an ninh trật tự, tại địa bàn thôn không xảy ra các vụ trộm cắp, ý thức người dân được nâng cao.
 
Kể từ khi dịch Covid 19 lần thứ 4 bùng phát, đội tự quản về an ninh trật tự của thôn đã đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng trường hợp để tổ chức các biện pháp phòng dịch theo quy định. Đồng thời lập chốt chặn 24/24 tại khu vực giáp với tỉnh Hòa Bình. Chính vì vậy, xã Khánh Thượng là xã vùng xanh, an toàn trước dịch Covid 19.
 
Mô hình tổ tự quản về ANTT thường được ví là "cánh tay nối dài", là nền tảng để xây dựng, củng cố thực hiện phương châm “tự quản, tự phòng, tự bảo vệ và tự hòa giải”.  Hoạt động của những mô hình này sẽ góp phần đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ngay tại địa bàn dân cư và phục vụ cho sự phát triển kinh tế của địa phương.
 
 
Tình hình dịch COVID-19 trên thế giới và trong các nước Đông nam á, đặc biệt là các nước có chung đường biên giới với Việt Nam như Trung Quốc, Lào, Campuchia đang diễn biến phức tạp, việc phát hiện kịp thời, không để lọt các đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép ngay từ khu vực biên giới sẽ góp phần quan trọng để ngăn chặn dịch bệnh.
 
Chính vì vậy, công tác tuyên truyền đến nhân dân các tỉnh biên giới cũng như công tác quản lý các tuyến, đường mòn, lối mở, khu vực biển giáp ranh đang được các lực lượng chức năng thắt chặt.
 
Huyện Hải Hà, Quảng Ninh là địa bàn có đường biên giới trên biển và đất liền với Trung Quốc. Nhiều năm qua tình trạng người dân vượt biên trái phép vẫn diễn ra. Để hạn chế tình trạng vượt biên thì vấn đề thay đổi nhận thức cho nhân dân là vấn đề quan trọng.
 
Ông Ngô Thế Hòa, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Hải Hà, Quảng Ninh cho biết, huyện Hải Hà có 17,2 km đường biên và 35 km đường biển. Trong các năm qua, thực hiện chủ trương của nhà nước thì huyện Hải Hà luôn luôn phối hợp chặt chẽ với các ngành, các lực lượng trên địa bàn, trong đó có lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam và Cảnh sát biển Vùng 1 đã cùng với Hải Hà tham gia bảo vệ tốt trong công tác giữ cho vùng biển yên bình, cụ thể là chương trình đồng hành với ngư dân của Cảnh sát biển Việt Nam và đặc biệt là các chương trình trong giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.
 
Năm 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 và xuất phát từ hoàn cảnh kinh tế, đời sống của một bộ phận nhân dân sống khó khăn, không có việc làm hoặc việc làm thu nhập thấp, nên nhiều người dân tại huyện Hải Hà đã bị các đối tượng môi giới rủ rê đưa sang nước khác làm thuê trái phép hoặc tham gia tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép để nhận tiền công.
 
Chính vì vậy lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đã chủ động lồng ghép để vừa tuyên truyền luật vừa thăm hỏi thăm hỏi tặng quà bà con nhân dân như hoạt động “em yêu biển đảo quê hương”.
 
Bên cạnh các biện pháp tuyên truyền, hiện Cảnh sát biển Việt Nam cũng tăng cường công tác quản lý trên tuyến biên giới biển trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Thường xuyên ứng trực 24/24 giờ trên tuyến biên giới, khu vực trọng điểm. Các chốt, tổ cơ động này có nhiệm vụ chính là đấu tranh với các loại tội phạm buôn lậu, xuất nhập cảnh và vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, góp phần ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan vào địa bàn. Đồng thời, sẽ tiếp tục bổ sung thêm các điểm chốt để kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh trong tình hình mới.
 
 
 
Thăm dò khán giả