Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 19:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:04, Thứ 4, 14/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm sàn thấp: Phân luồng học sinh sẽ gặp khó

(ANTV) - Bắt đầu từ mùa tuyển sinh năm 2018, Bộ Giáo dục và đào tạo đã giao cho các trường tự xác định điểm sàn, sau 2 năm tự chủ nhiều trường đã đưa ra mức điểm thấp kỷ lục, trong mùa tuyển sinh năm nay, tình trạng phá đáy điểm sàn vẫn tiếp tục xảy ra. Điều này sẽ gây hệ lụy gì?

 

Trường ĐH Bạc Liêu, hầu hết các ngành đều có điểm sàn 13. Riêng hai ngành chăn nuôi và bảo vệ thực vật có điểm sàn chỉ 12. Trường ĐH Nội vụ Hà Nội công bố điểm sàn dao động từ 12-17. Trường ĐH Lâm nghiệp với 70 mã ngành đều có điểm sàn 13. Điều đáng nói điểm sàn nêu trên đã bao gồm điểm ưu tiên khu vực và đối tượng. Như vậy chỉ cần điểm thi 9,25 điểm là thí sinh đã đủ điều kiện xét tuyển ĐH. Đây là mức sàn thấp kỷ lục trong các kỳ tuyển sinh.

PGS Phạm Ngọc Thạch, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội cho biết: "Việc lấy thí sính bằng bất kỳ giá nào thông qua hạ điểm sàn thấp như vậy không nên làm, dù điểm sàn chỉ là 1 phần nhưng nó có quyết định rất là lớn, không có năng lực thì phí 4 năm học, 1 phần tâm lý của phụ huynh muốn con vào đại học bằng mọi giá, nếu vẫn cứ vào thì lãng phí tiền của và thời gian của thí sinh."

Nhiều chuyên gia cho biết, xu hướng điểm thi năm nay đang có chiếu hướng tăng, như vậy nếu theo đúng logic thì điểm sàn xét tuyển cũng phải tăng. Tuy nhiên điểm sàn nhiều trường vẫn giảm rõ rệt, điều này không loại trừ có trường hạ điểm sàn chỉ để đảm bảo nguồn tuyển sinh.

PGS Lê Hữu Lập, Trưởng ban Đào tạo, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông cho biết: "Càng hạ điểm càng có hại cho thương hiệu của trường, các em điểm thấp vào học khó khăn, trường khổ, phụ huynh khổ thầy giáo khổ ra trường không đạt mong muốn thì cũng không có công ăn việc là thì vậy lãng phí cho gia đình và xã hội."

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, mức điểm sàn bao nhiêu, hay lựa chọn phương thức tuyển sinh như thế nào thì đó là quyền tự chủ của các trường. Tuy nhiên Bộ giáo dục và đào tạo sẽ tăng cường thanh kiểm tra những trường có điểm trúng tuyển thấp, và sẽ có sự giám sát trong suốt quá trình đào tạo với mục đích học sinh ra trường phải đảm bảo chuẩn đầu ra.

TS Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học -Bộ Giao Dục & Đào Tạo cho biết: "Đối với những trường này thì Bộ Giáo dục và đào tạo sẽ phải có những chính sách công khai điểm sàn và chất lượng của trường để xã hội biết để có hay không nên lựa chọn những trường chất lượng qúa thấp. Thứ hai là phải tăng cường thanh tra, kiểm tra các điều kiện đảm bảo chất lượng đối với các trường này."

Theo quyết định 522 của Thủ tướng Chính phủ, đến năm 2020 phải có ít nhất 40% học sinh tốt nghiệp THPT tiếp tục học tập ở các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trình độ CĐ và đến năm 2025 tỉ lệ này phải lên đến 45%. Như vậy, chính các trường CĐ thuộc hệ thống giáo dục nghề nghiệp và tiếp theo đó là các trường trung cấp sẽ là nạn nhân trực tiếp của việc xét trúng tuyển ở mức điểm quá thấp ở một số trường ĐH.

BT
Thăm dò khán giả