Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 10:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:49, Thứ 3, 15/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm nóng sốt xuất huyết tại huyện Diên Khánh

(ANTV) -Dịch sốt xuất huyết đang có những diễn biến phức tạp không chỉ ở thủ đô Hà Nội mà còn ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Tại tỉnh Khánh Hòa, huyện Diên Khánh lại trở thành điểm nóng về sốt xuất huyết của cả tỉnh với hơn 364 ca mắc, phát hiện 11 ổ dịch. 

 
 
Đáng lưu ý hơn là thời gian gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết tại huyện này vẫn tiếp tục gia tăng. Trong khi đó, nhận thức của người dân về căn bệnh này vẫn còn nhiều hạn chế. 
 
Trông chờ vào ngành y tế, nghĩ rằng chỉ cần phun thuốc diệt muỗi là sẽ không bị sốt xuất huyết, thế nên gia đình này đã lơ là trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh theo đúng cách được hướng dẫn. Và chỉ khi gia đình có đến 2 người mắc sốt xuất huyết, thì họ mới bắt đầu chủ động phòng chống dịch.
 
Bà Phan Thị Thạnh, Người dân huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa lo lắng nói, hồi trước giờ là không có bị SXH, mới đây 2 ngày là bị mẹ với đứa con bị. Giờ xã lên để phòng chống sốt xuất huyết.
 
Sự chủ quan, ỷ lại vào ngành y tế của người dân vẫn là một trong những bài toán khó đối với các ngành chức năng. Khi qua những đợt khảo sát thực tế, các đoàn kiểm tra vẫn phát hiện tình trạng đọng nước trong các nhà dân. Số dụng cụ chứa nước có bọ gậy luôn cao hơn nhiều so với quy định.
 
Kiểm tra lăng quăng trong các mũ, nón chứa nước tại vườn nhà người dân
 
Bà Nguyễn Thị Đựng, Người dân huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa cho hay, tôi mới đi Đà Lạt về, chớ nuôi gà đá phải thay nước, rửa thường xuyên . Mà có điều mấy bữa nay đi quên nên thành ra dị. Mấy cô chú đến kiểm tra tôi thay đâu có kịp.
 
Tính số ca mắc trên 100 dân thì huyện Diên Khánh lại là địa phương dẫn đầu tỉnh Khánh Hòa. Đáng lưu ý hơn, trong những tháng gần đây, một số địa phương trên địa bàn huyện Diên Khánh đang có dấu hiệu bùng phát dịch. Điển hình là xã Diên Lộc, hơn 2 tuần gần đây đã phát hiện 3 ổ dịch SXH với 10 ca mắc dồn dập.
 
Bác sĩ Phạm Tấn Đức, Giám đốc trung tâm y tế huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòakhuyến cáo người dân việc vào cuộc của ngành y tế thì cũng chỉ là biện pháp phòng ngừa chủ động i, chứ ý thức của người dân là quan trọng lắm, nhưng chúng ta vẫn chữa làm được. Vì vậy sự phối hợp với các ngành chức năng phải mạnh tay hơn nữa. Chúng tôi cũng tập trung, tập huấn cho các y bác sĩ về điều trị SXH để người dân.
 
Hiện tại, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn huyện Diên Khánh cũng như toàn tỉnh Khánh Hòa diễn biến khá phức tạp, bởi vậy ngành y tế khuyến cáo người dân không được chủ quan với dịch. Người dân cần chủ động phòng chống dịch bằng cách diệt lăng quăng bọ gậy, thường xuyên vệ sinh môi trường xung quanh…Đặc biệt, khi phát hiện bệnh cần đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Hỗ trợ máy phun hóa chất công suất lớn giúp Hà Nội ứng phó với sốt xuất huyết

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp trên địa bàn Hà Nội, ngày 14/8, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Bộ đã cấp 30 máy phun ULV đeo vai và 300 lít hóa chất Hantox-200 để hỗ trợ Hà Nội phòng chống sốt xuất huyết. Đến thời điểm này, 19 tỉnh, thành phố cũng đã hỗ trợ 19 máy phun công suất lớn cho Hà Nội.

Bộ Y tế khuyến cáo: Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để ngăn dịch bệnh bùng phát và lan rộng, kéo dài trong thời gian tới, người dân phải đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Hàng tuần, người dân cần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng, bọ gậy.

Các gia đình nên loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ,...; ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày; tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch. Khi bị sốt, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị; không tự ý điều trị tại nhà.

 

Thăm dò khán giả