Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 12:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:07, Thứ 5, 04/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm nóng môi trường tại âu thuyền và cảng cá Thọ Quang

(ANTV) -Âu thuyền và cảng cá Thọ Quang, TP Đà Nẵng là nơi neo trú tàu thuyền lớn nhất miền Trung. Nhiều năm nay, đây là điểm nóng về môi trường, khi tình trạng ô nhiễm diễn ra một cách trầm trọng. 

Năm 2020, TP Đà Nẵng đã ban hành Kế hoạch xử lý ô nhiễm môi trường tại Âu thuyền và cảng cá Thọ Quang giai đoạn 2020 – 2025 với những giải pháp đồng bộ, quyết liệt.  Việc bắt đầu triển khai thực hiện công tác dọn dẹp vệ sinh những ngày qua, đã bước đầu tạo chuyển biến tích cực cho môi trường tại khu vực này.  

Nhìn mặt nước trong và tuyến bờ kè  sạch sẽ này, nếu chưa một lần đặt chân đến đây, ít ai có thể  thể hình dung được tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực âu thuyền và cảng cá Thọ Quang đã diễn ra trầm trọng như thế nào.
 
Hơn 10 ngày nay, hàng chục công nhân môi trường đã chia các nhóm tiến hành tổng dọn vệ sinh khu vực âu thuyền và các cảng cá Thọ Quang, làm sạch mặt nước và trên  bờ. Công tác vệ sinh thường xuyên này sẽ được một đơn vị vệ sinh môi trường đảm nhiệm.
 
Đây là một trong những hoạt động được triển khai cùng với nhiều sự án như dự án nạo vét, dự án xây dựng hệ thống xử lý nước thải thuộc kế hoạch xử lý ô nhiễm môi trường tại Âu thuyền và cảng cá Thọ Quang giai đoạn 2020 – 2025 do UBND TP Đà Nẵng ban hành từ tháng 7 năm 2020 với tổng kinh phí 27 tỷ đồng.
 
Bà Phan Thị Hiền, Phó chi cục trưởng chi cục bảo vệ môi trường, Sở TNMT, TP Đà Nẵng cho biết, quyết định đó thì đưa ra mục tiêu rất cụ thể, 4 nhóm giải pháp, đối với xử lý nước thải, quản lý chất thải rắn, quản lý mùi hôi và những giải pháp về quản lý nhà nước, phân công cụ thể cho 17 đơn vị và sở ban ngành có liên quan tại âu thuyền và cảng cá Thọ Quang.
 
Trong 4 nhóm giải pháp được xác định, thì vấn đề mấu chốt  là giải pháp quản lý; Bởi đây là khu vực có nhiều nguồn thải liên quan đến nhiều đơn vị. Về phía chính quyền địa phương là UBND quận Sơn Trà cũng đã được giao nhiệm vụ kiểm soát những khu vực thường xuyên đổ thải .
 
Cùng với những giải pháp, những dự án được triển khai, để xử lý triệt để vấn đề ô nhiễm tại âu thuyền và cảng cá Thọ Quang cần đến ý thức của người dân, nhất là những ngư dân neo đậu tàu thuyền tại khu vực này.
Thăm dò khán giả