Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 10:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:50, Thứ 7, 09/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm đến của những con cá chết ươn

(ANTV) -  Chắc hẳn ai cũng có cùng một suy nghĩ đó là không biết những quán bún cá, chả cá, rồi các món cá kho, hay rán mà mình hay ăn ở ngoài hàng có phải được chủ cửa hàng ăn uống mua và chế biến từ những con cá đã bị ươn hay không?

 5h sáng dường như là thời gian buôn bán tấp nập nhất để các mối buôn cá phân phối ra các chợ dân sinh. Chiếc xe chở cá trong 1 thùng ướp lạnh lớn. Sau 1 quãng đường lòng vòng, chiếc xe dẫn chúng tôi đến một chợ dân sinh thuộc khu vực Gia Lâm.

Tại đây, những con cá ướp với đá lạnh nhanh chóng được đổ vào những chậu lớn và phân loại. Ngay lập tức, những khách quen (chủ yếu là khách mua cá để làm hàng) có mặt để lấy hàng. Chỉ vài phút sau, số lượng người đến lấy hàng đông đúc hơn. Phần lớn trong đó được xác định là các chủ hàng cơm, hàng bún xung quanh chợ.

Tiếp cận 1 người bán cá ngay tại chợ, sau 1 hồi thuyết phục, chúng tôi được người này dẫn đến nơi làm chả, sử dụng nguyên liệu là cá chết được lấy từ chợ dân sinh. Nhưng không chỉ dùng cá ươn ôi làm nguyên liệu, trộn giữa cá ươn đã nổi bụng và cá tươi với nhau tại các chợ cũng là mánh lới của nhiều tiểu thương. Bởi khi mổ cá ra bán không phải ai cũng nhận biết được đâu là cá sống – đâu là cá chết.

Khi cá chết, hệ thống miễn dịch bị suy yếu và vi khuẩn được tự do sinh sôi phát triển. Trong quá trình bị phân hủy sẽ tạo thành các axit hữu cơ gây mùi hôi và làm biến đổi màu sắc, thành phần đạm histidin. Chất đạm này chuyển hóa tạo thành axit amin độc có tên là histamin. Histamin rất nguy hiểm vì chịu được nhiệt, vẫn có thể gây độc dù đã được nấu chín. Do vậy, hãy cẩn trọng khi chọn cá cho các bữa ăn.

Xem clip:

 

B.T
Thăm dò khán giả