Thứ hai, ngày 18/10/2021 - 22:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:02, Thứ 6, 17/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm chuẩn đại học 2021: Vì sao các kỷ lục liên tục được xác lập?

(ANTV) - Từ tối ngày 15/9, sau khi hoàn thành quá trình lọc ảo, các trường đại học trên cả nước đã bắt đầu công bố điểm chuẩn xét tuyển theo phương thức dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT. Đáng chú ý, điểm chuẩn nhiều trường trên điểm tuyệt đối hoặc có ngành tăng tới gần 10 điểm so với năm 2020. Từ sau khi kỳ thi 3 chung kết thúc sứ mệnh lịch sử, điểm chuẩn của các trường ĐH Việt Nam liên tục lập kỷ lục.

Thực tế này sẽ gây khó như thế nào trong công tác tuyển sinh đối với nhà trường cũng như học sinh? Liệu rằng kết quả thi tốt nghiệp THPT có còn phù hợp để xét tuyển đại học khi nhiều trường phải sử dụng tiêu chí phụ để xét tuyển.

Xung quanh vấn đề này, Truyền hình CAND có cuộc trao đổi trực tuyến với chuyên gia giáo dục, TS Lê Thống Nhất, nhà sáng lập hệ thống BigSchool

Điểm chuẩn nhiều ngành năm nay tăng chóng mặt, tại các trường như Đại học Kinh tế Quốc dân, ĐH Ngoại thương, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Luật Hà Nội nếu thí sinh đạt mỗi môn 9 điểm vẫn trượt nhiều ngành.

Ngành sư phạm Ngữ văn chất lượng cao trường Đại học Hồng Đức, Thanh Hóa có điểm chuẩn là 30,5/30 điểm.

Năm nay có thể coi là một năm có mưa điểm 10 ở một số môn thi như Giáo dục Công dân, tiếng Anh. Nên điểm chuẩn của các trường đã đồng loạt xô đổ các kỷ lục đã được thiết lập trước đó. Các tiêu chí phụ đã được nhiều trường đại học sử dụng để xét tuyển.

theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, trong đợt lọc ảo để tính điểm chuẩn, cả nước có 5 cơ sở (2 trường đại học, 3 trường cao đẳng) không tham gia xét tuyển lọc ảo. Nguyên nhân do không có thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào trường. Ngoài ra, do giãn cách xã hội nên một số trường không thể tổ chức thi năng khiếu để lấy điểm xét tuyển.

 

BT
Thăm dò khán giả