Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 08:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:10, Chủ Nhật, 21/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dịch vụ khấn thuê, lễ mướn nở rộ tại đền Bà Chúa Kho

(ANTV) - Hàng ngàn người đổ về đền Bà Chúa Kho (TP Bắc Ninh) xin "lộc rơi, lộc vãi", "vay tiền đầu năm" tạo cơ hội cho các loại hình dịch vụ khấn thuê, dâng lễ, đặt lễ vào các vị trí trung tâm, xin lộc cho gia chủ được dịp nở rộ.

Có mặt tại đền Bà Chúa Kho (TP. Bắc Ninh) trước hôm khai hội 1 ngày, phóng viên đã cảm nhận được không khí nhộn nhịp, tấp nập ngay khi còn cách Đền tới cả cây số.

Đền Bà Chúa Kho luôn đông khách tập phương đến hành lễ.

Ngay từ lối ra vào ngoài cổng Đền, không ít “cò” đã đi xe máy “theo đuôi”, thậm chí bám vào các phương tiện có biển số “lạ” từ nơi khác đến để mời gọi làm lễ.

Du khách khi đến đây nếu chưa tìm hiểu gì về cách “lễ lạt” thì cũng chẳng mấy phải bận tâm vì đã có dịch vụ “khấn thuê, lễ mướn” từ A đến Z.

Mặc dù quy định của Ban tổ chức đền Bà Chúa Kho nghiêm cấm “khấn thuê, lễ mướn” dưới mọi hình thức.  Tuy nhiên, nếu du khách nào có nhu cầu làm lễ thì kiếm một cửa hàng cung cấp dịch vụ trọn gói như vậy không khó.

Cái dịch vụ “đặc biệt” ở đây mà nhiều chủ hàng ám chỉ tới đó chính là dịch vụ khấn thuê, dâng lễ, đặt lễ vào các vị trí trung tâm, xin lộc… cho gia chủ.

Ở vị trí trung tâm, người phụ nữ mặc áo hồng đang ra sức "khấn thuê" cho các gia chủ.

Sở dĩ, họ không dám treo biển các dịch vụ này là bởi quy định của Ban tổ chức đền Bà Chúa Kho nghiêm cấm “khấn thuê, lễ mướn” dưới mọi hình thức.

Tuy nhiên, nếu du khách nào “ngại” làm lễ thì kiếm một cửa hàng cung cấp dịch vụ trọn gói như vậy ở đây cũng không phải là điều khó.

Điểm dễ nhận thấy nhất ở những “cò” làm dịch vụ “khấn thuê, lễ mướn” đó là họ luôn cầm trong tay một cuốn sổ ghi chép sẵn lời khấn, một chiếc đĩa nhỏ và 2 đồng tiền Âm - Dương, kèm theo một vị trí đắc địa ngay ttrong chính điện mà nếu muốn thì phải xếp hàng từ sáng sớm thì may ra mới có được. 

Thậm chí, hoạt động này còn khá tinh vi ở chỗ những người làm dịch vụ chỉ cần ngồi nguyên ở vị trí đó để khấn, còn thông tin về các khách hàng sẽ được một “êkip” khác viết lại và truyền vào.

Tất nhiên, những du khách từ nơi khác đến sẽ chẳng thể nào tìm được vị trí “đắc địa” như vậy để ngồi khấn, thậm chí còn không thể tìm được vị trí nào để đặt mâm lễ của mình lên.

Nhờ đó, những “cò” này vẫn miệt mài công việc của mình cả ngày, bất chấp quy định cấm của Ban tổ chức lễ hội. Giá của mỗi lần khấn thuê cũng không hề rẻ, khoảng 200.000 đồng/ người và giá để dâng lễ, đặt vào các vị trí trung tâm trong khu vực cung chúa là khoảng 150.000 đồng/ mâm./.

 

 

 

BT
Thăm dò khán giả