Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 19:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:07, Chủ Nhật, 24/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dịch vụ chia sẻ ôtô nhằm hạn chế phương tiện cá nhân

(ANTV) - Dịch vụ chia sẻ ô tô Carsharing hiện đang trở thành một trong những xu hướng mới trong lĩnh vực giao thông tại châu Âu và châu Mỹ. Carsharing là dịch vụ cho thuê xe theo phút hay giờ. Với dịch vụ này, người sử dụng chỉ cần đăng ký thành viên, sau đó tải ứng dụng trên smartphone để tìm kiếm những địa điểm có xe cho thuê đang khả dụng.

 
Theo thống kê của Venture Radar, cho tới nay đã có khoảng 124 công ty hoạt động trong lĩnh vực Carsharing, với số thành viên lên đến hàng triệu người, không ngừng gia tăng với tốc độ chóng mặt. 
 
Hiện tại Carsharing đã có mặt tại hơn 1.000 thành phố trên nhiều quốc gia. Một số công ty nổi bật có thể kể đến như Autolib tại Paris, City Car Club tại Anh, Greenwheels tại Hà Lan và Đức, Evo tại Canada hay Zipcar hoạt động mạnh tại Mỹ.
 
Chị Brianna, khách hàng sử dụng Carsharing chia sẻ, tại Vancouver sẽ không dễ dàng cho tôi sở hữu một chiếc oto cho riêng mình, do đó dịch vụ chia sẻ xe là cách dễ nhất để tôi có thể sử dụng loại phương tiện này. Tôi chỉ việc mở ứng dụng, sau đó đặt xe và có thể dùng cho mục đích của mình.
 
Anh John, khách hàng sử dụng Carsharing nói, tôi thích sử dụng dịch vụ chia sẻ xe vì như vậy sẽ tiết kiệm hơn.
 
Những chiếc xe được bố trí khắp nơi tại các thành phố, người có nhu cầu có thể đi bộ tới nơi có xe nhanh chóng. Sau khi xác định được vị trí của chiếc xe, người sử dụng chỉ việc quẹt thẻ thành viên là có thể mở cửa và sử dụng dịch vụ. Thời gian thuê xe thường khá ngắn, số tiền phải chi trả không theo từng gói mà dựa trên thời gian thực di chuyển hoặc quãng đường đã đi.
 
Anh Jordan, khách hàng sử dụng Carsharing cho biết, tôi sống ở trung tâm thành phố, nhưng lại thường xuyên lên núi để trượt tuyết. Do đó tôi đã sử dụng dịch vụ chia sẻ ô tô vì như vậy tôi sẽ không phải bận tâm đến các khoản chi phí như bảo hiểm phương tiện hay xăng dầu.
 
Với xuất phát ban đầu chỉ là những chiếc xe 2 chỗ dành cho sinh viên hoặc những người không đủ thu nhập mua xe riêng tại châu Âu, chỉ sau vài năm ngắn ngủi, dịch vụ chia sẻ ô tô đã phát triển với một tốc độ chóng mặt về số lượng người dùng lẫn chất lượng xe.
 
Theo thống kê vào năm 2011, đã có hơn 1,7 triệu thành viên sử dụng dịch vụ này trên thế giới, và khách hàng đã có thể thuê những chiếc xe 4 chỗ hiện đại với đầy đủ tiện nghi, thậm chí ở một số nước như Canada những chiếc xe cho thuê còn được trang bị giá chuyên dụng để chở cả xe đạp.
 
Anh Matt, khách hàng sử dụng Carsharing nói, tôi làm việc gần nhà, do đó ngày thường tôi không cần đến ô tô để di chuyển. Nhưng cuối tuần tôi và các bạn hay tổ chức những buổi đạp xe trên núi, do đó dịch vụ chia sẻ xe này đã giúp đỡ chúng tôi rất nhiều.
 
Ước tính có khoảng 10 tỉ xe hơi đang lưu thông trên toàn thế giới, và con số này dự kiến sẽ tăng gấp đôi tới năm 2020. Điều này đồng nghĩa với tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường hay thiếu hụt bãi giữ xe sẽ trầm trọng gấp đôi hoặc hơn nữa.
 
Sự phát triển của Carsharing đang mang đến hướng đi tích cực hơn giúp giảm thiểu những nguy cơ này. Đây được xem như một bước đột phá trong lĩnh vực giao thông, giúp thỏa mãn nhu cầu sử dụng ôtô cá nhân trong khi lại không làm lượng xe tăng lên quá nhiều./.
 
Thăm dò khán giả