Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 17:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:00, Thứ 6, 11/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dịch tai xanh lây lan trên diện rộng ở Hà Tĩnh sau lũ

(ANTV) - Kể từ khi phát hiện cá thể lợn bị mắc bệnh tai xanh đầu tiên tại xã Cẩm Nam huyện Cẩm Xuyên vào ngày 19/10, đến nay, trên địa bàn Hà Tĩnh đã xuất hiện 5 xã bị dịch tai xanh, trong đó riêng huyện Cẩm Xuyên có 4 xã. Mặc dù ngành chức năng và các địa phương đã triển khai nhiều biện pháp khống chế, nhưng tốc độ lây lan vẫn khá cao. 

Mặc dù biết thông tin đàn lợn ở xã Cẩm Nam và một số địa phương khác liền kề bị bệnh tai xanh, nhưng khi thấy đàn lợn của nhà mình bị ốm, chị Nguyễn Thị Hương ở thôn 6, xã Cẩm Thăng, huyện Cẩm Xuyên vẫn tự ý đi mua thuốc ngoài về để chữa trị. Khi bệnh ngày càng nặng thêm,chị mới báo cho Thú y xã và được xác định là lợn đã bị dịch tai xanh. Nhờ can thiệp kịp thời nên may mắn là đến nay bệnh tai xanh trên đàn lợn 20 con của chị Hương đã được khống chế.  

Chị Nguyễn Thị Hương - Xã Cẩm Thăng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh cho biết: "Nhà em nuôi lợn nhiều rồi, giờ mới phát hiện bệnh tai xanh. Gia đình rất lo lắng nên chạy lên mua thuốc tự điều trị. Bây giờ nếu có hiện tượng dịch tai xanh phải báo ngay cho thôn, xã để về phối hợp với thú y cùng điều trị, không thể tự điều trị được".

Sau hơn nửa tháng phát hiện bệnh, đến thời điểm này, huyện Cẩm Xuyên đã có 4 xã có dịch gồm: Cẩm Nam, Cẩm Dương, Cẩm Phúc và Cẩm Thăng, với tổng đàn lợn bị  mắc bệnh, bị chết và tiêu hủy trên 1.700 con. Các địa phương đang nỗ lực cao trong công tác phòng chống dịch, nhằm giảm thiểu thiệt hại cho người dân và ngăn chặn dịch lây lan ra trên diện rộng.

Ông Nguyễn Tiến Lợi - Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Thăng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh cho biết: "Khi có kết luận bệnh phẩm dương tính với dịch tai xanh, chúng tôi đã tổ chức rải vôi bột trên các trục đường của xã, thành lập các chốt kiểm dịch để kiểm soát việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ trên địa bàn của xã, tổ chức phát quang, tiêu độc, khử trùng. Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm soát việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ".

Không chỉ Cẩm Xuyên, dịch tai xanh trên đàn lợn cũng đã xuất hiện tại xã Thạch Bình – TP Hà Tĩnh. Trước đó gần 100 con lợn ở xã Hương Trạch huyện Hương Khê cũng bị chết không rõ nguyên nhân. Điều này cảnh báo nguy cơ bùng phát trên diện rộng các loại dịch bệnh đối với vật nuôi nói chung và dịch tai xanh đối với đàn lợn nói riêng ở Hà Tĩnh nói riêng ngay những ngày sau lũ.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh - Phó Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh cho biết: "Hiện nay bằng các vật liệu như vôi và thuốc tiêu độc, khử trùng đã được cung cấp, hộ dân tự mua, xã cung ứng giúp đỡ nhân dân, việc này phải làm triệt để, đường làng ngõ xóm đặc biệt đối với những hộ đã có dịch xảy ra trên đàn lợn. Thứ hai là tiêm phòng bắt buộc cho tất cả số đối tượng lợn có mặt trên địa bàn, vắc xin chúng tôi đã cung ứng đầy đủ, bây giờ vấn đề quan trọng nhất là tổ chức thực hiện, trong vòng 1-2 ngày, tối đa là 2 ngày rưỡi 3 ngày tiêm triệt để đàn lợn - đây là yếu tố bắt buộc".

Những ngày này ở Hà Tĩnh vẫn tiết tiếp tục có mưa nhỏ, môi trường ẩm ướt, tạo điều kiện cho các loại vi rút mang mầm bệnh phát triển, phát tán dịch bệnh. Một khó khăn khác đó là nhiều người chăn nuôi vẫn chưa quan tâm và chấp hành đầy đủ việc tiêm phòng cho đàn vật nuôi. Nhiều người, khi biết lợn nhiễm bệnh vẫn dấu dịch, lén lút bán ra ngoài. Đây là nguy cơ lớn làm lây lan dịch bệnh, bất chấp những nỗ lực bao vây khống chế của ngành chức năng và chính quyền địa phương.

BT
Thăm dò khán giả