Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 12:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:49, Thứ 5, 07/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dịch tả trên lợn xuất hiện ở Bến Tre

(ANTV) - Trong khi dịch lở mồm long móng trên lợn ở tỉnh Bến Tre chưa được khống chế, thì địa phương này lại xảy ra bệnh tai xanh và dịch tả trên lợn. Qua kết quả kiểm nghiệm từ các mẫu lấy từ 12 con lợn con chết  tại tỉnh Bến Tre, Chi cục Thú y Vùng 6 phát hiện có nhiễm virus tai xanh và dịch tả. Số lợn bệnh chết này xảy ra tại đàn lợn hơn 500 con của ông Nguyễn Minh Tuyền, xã Thành Thới B, huyện Mỏ Cày Nam.

 

Sau khi phát hiện lợn nhiễm bệnh, Chi cục Thú y tỉnh Bến Tre đã  kết hợp với chính quyền địa phương và hộ nuôi tổ chức tiêu hủy hơn 100 con lợn con còn lại; đồng thời phun thuốc sát trùng, vệ sinh chuồng trại để ngăn ngừa virus lây lan.

Theo Chi cục Thú y tỉnh Bến Tre, đàn lợn mắc bệnh tai xanh và dịch tả trên chưa được tiêm ngừa vaccine, là nguyên nhân  nhiễm bệnh. Toàn tỉnh Bến Tre hiện có hơn 600.000 con lợn, dẫn đầu vùng ĐBSCL.

Tình hình dịch bệnh trên đàn lợn tại địa phương này đang diễn biến phức tạp. Ngành thú y khuyến cáo và vận động hộ chăn nuôi tăng cường công tác tiêm phòng vaccine phòng ngừa các loại bệnh tai xanh, lở mồm long móng; tổ chức tiêu độc vệ sinh chuồng trại và áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học.

 

Nếu như người nông dân ở 7 tỉnh, thành phố như Hưng Yên, Hà Nội hay Hải Dương đang phải vật lộn với dịch tả lợn Châu Phi trong thời gian vừa qua, thì ngay ngày hôm qua thôi, người nông dân tại Hòa Bình và Điện Biên cũng phải chia sẻ nỗi lo tương tự.

Theo đó, sau khi lấy mẫu xét nghiệm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hòa Bình và Điện Biên đều phát hiện nhiều trường hợp dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi. 

Ngay lập tức, những phương án khoanh vùng, lập chốt chặn được triển khai. Đồng thời, các cơ quan chức năng cũng lên phương án tiêu hủy đối với toàn bộ số lợn nằm trong khu vực phát hiện các mẫu dương tính.

BT
Thăm dò khán giả