Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 03:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:51, Thứ 6, 08/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dịch tả lợn châu Phi lan ra 10 tỉnh, thành phố

(ANTV) -  Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến chiều muộn ngày 7/3, đã có thêm Thái Nguyên “ghi tên” vào danh sách các tỉnh có dịch tả lợn Châu Phi, nâng số địa phương bị bệnh dịch hoành hành là 10 tỉnh, thành phố. 

Cụ thể gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam, Hải Dương, Hòa Bình, Điện Biên, Thái Nguyên với tổng số lợn bị tiêu hủy trên 6.500 con.

Trước đó, ngày 6/3, tỉnh Thái Nguyên phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại hộ gia đình ông Nguyễn Văn Thạo, xóm Giữa, xã Úc Kỳ, huyện Phú Bình gồm 52 con, có biểu hiện sốt cao, bỏ ăn, ủ rũ, nằm một chỗ.

Sau khi tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, kết quả xét nghiệm 8/10 mẫu dương tính với với dịch tả lợn Châu Phi. Hiện, UBND huyện Phú Bình đã triển khai các giải pháp cấp bách phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, tiến hành thành lập 2 chốt kiểm dịch, tổ chức phun khử trùng, tiêu độc tại vùng có nguy cơ cao.

Trước đó, tại hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách khống chế dịch tả heo châu Phi ngày 4/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các địa phương quyết liệt ngăn chặn dịch bệnh với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Thủ tướng cũng nhấn mạnh: “Chủ tịch UBND tỉnh chịu trách nhiệm trước pháp luật và Thủ tướng về ngăn chặn, khống chế dịch tại địa phương”.

Vụ học sinh ăn nhầm bột thông bồn cầu: 38/44 em đã đi học trở lại

Liên quan đến vụ việc 46 học sinh tại trường trường Tiểu học xã Bắc An, thành phố Chí Linh (Hải Dương) phải nhập viện do ăn phải bột thông bồn cầu, ngày 7/3 lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương cho biết, tình hình sức khỏe của các học sinh hiện không có gì đáng lo ngại, các học sinh đã ra viện gần hết, chỉ còn lại một số em học sinh phải nằm lại bệnh viện để điều trị các bệnh phối hợp.
   
Trước đó, sáng mùng 4/3, một giáo viên của Trường tiểu học xã Bắc An, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương mua 4 gói bột thông bồn cầu, cất dưới gầm cầu thang của nhà trường để mang về gia đình sử dụng. Trong giờ ra chơi, 1 học sinh lớp 5 phát hiện gói bột, lấy ra ăn và chia cho các bạn cùng lớp và nhiều học sinh lớp dưới.

Hậu quả, 46 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 bị ngộ độc phải đưa đi cấp cứu tại trung tâm Y tế thành phố Chí Linh. Trong đó, có 32 học sinh đã được chuyển tới bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương để tiếp tục điều trị. Sau khi tiếp nhận, bệnh viện đã tập trung các bác sĩ ở các Khoa chuyên môn để cùng thăm khám, chẩn đoán cho các học sinh, sau đó phân loại bệnh nhân cho vào nằm ở các Khoa của bệnh viện vì số lượng học sinh nhập viện tương đối lớn.

Thăm dò khán giả