Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 00:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:07, Thứ 6, 15/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dịch tả lợn châu Phi đe dọa các tỉnh phía Nam

(ANTV) - Mặc dù Chính phủ, các Bộ, ban, ngành và các địa phương đã tập trung mọi giải pháp đồng bộ nhưng đến ngày 14/3, dịch tả lợn châu Phi đã xả ra tại 221 xã, 52 huyện của 17 tỉnh, thành phố, với tổng số lợn phải tiêu hủy là hơn 23.440 con. 

Theo nhận định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nếu không làm tốt công tác phòng ngừa và kiểm soát, dịch tả lợn Châu Phi có nguy cơ sẽ lây lan ra 3 vùng trọng điểm trong thời gian tới gồm các tỉnh đồng bằng sông Hồng, miền núi phía Bắc và khu vực phía Nam.

Theo ghi nhận, hiện dịch bệnh xuất hiện chủ yếu tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, với đặc thù an toàn sinh học, công tác phòng ngừa chưa tốt. Chính vì vậy, nếu không kiểm soát tốt các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, nguy cơ bùng phát, lây lan là rất lớn. Trong đó, các tỉnh đồng bằng sông Hồng, nếu không tổ chức phòng, chống dịch tốt sẽ lan truyền sang các địa phương chưa bị, và đồng bằng sông Hồng sẽ trở thành "khu vực đỏ".

Vùng trọng điểm thứ hai là khu vực miền núi phía Bắc, do đường xá đi lại rất khó khăn nên rất khó để kiểm soát. Khu vực thứ ba là các tỉnh phía Nam, nếu không giữ được thì vô cùng nguy hiểm, bởi đây là vùng có tỉnh là địa bàn trọng điểm, chiếm 10% tỉ trọng trong ngành chăn nuôi lợn, chính vì vậy, phải ý thức rất rõ để phòng chống dịch.

Các ngành, các địa phương khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng dịch tả lợn châu Phi

Trước diễn biến dịch tả lợn châu Phi đang có nguy cơ lây lan trên diện rộng, các ngành, các địa phương đang khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng dịch. Bên cạnh các biện pháp đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo, Bộ Công thương và chính quyền nhiều địa phương có số lượng đàn lợn lớn như Đồng Nai, Hà Nam cũng đang khẩn trương tiến hành một số biện pháp đồng bộ để ngăn chặn dịch lây lan. Chiều 1/3, Bộ Công thương, UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan đẩy mạnh các biện pháp, quản lý và phòng chống dịch, kiểm soát và ngăn chặn dịch bùng phát.

Bên cạnh các biện pháp phòng ngừa, Bộ Công thương đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường, các địa phương chỉ đạo các đơn vị chức năng tiến hành nhiều biện pháp phòng dịch như: thành lập các chốt, trạm kiểm dịch; tăng cường kiểm tra việc kinh doanh, vận chuyển thịt lợn; kiểm tra các nhà hàng, quán ăn, các đầu mối giao thông, các điểm thu gom, tập kết, trung chuyển thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn, đồng thời tăng cường tuyên truyền, cảnh báo người dân không nên cho lợn ăn thức ăn thừa trong giai đoạn dịch đang bùng phát nhanh như hiện nay.

 

Thăm dò khán giả