Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 00:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:10, Thứ 4, 20/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dịch sởi bùng phát, lan rộng ra 43 tỉnh, thành

(ANTV) - Sau Tết, bệnh sởi có dấu hiệu tăng mạnh trên cả nước. Đến thời điểm này, bệnh sởi đã tái xuất ở 43 tỉnh, thành, đặc biệt có ca bị viêm màng não do biến chứng của sởi. 

Hiện bệnh sởi tập trung nhiều tại một số tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. Bộ Y tế cũng cảnh báo, tại một số nơi vùng sâu, vùng xa và những đô thị có số trẻ di biến động lớn có nhiều trẻ còn chưa được tiêm vắc-xin sởi đầy đủ như TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội, Quảng Ninh, Nghệ An, Thanh Hóa, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La nên có nguy cơ cao ghi nhận các trường hợp mắc và các ổ dịch sởi tại cộng đồng. Riêng tại Hà Nội, các chuyên gia cảnh báo số lượng ca sởi tăng đột biến.

Sở Y tế Hà Nội thống kê trong vòng năm ngày qua có 78 trường hợp bị sởi. Ngoài việc tiêm chủng, Bộ Y tế cũng đang lo ngại về tình trạng lây nhiễm chéo tại các cơ sở y tế, nếu những nơi này không được kiểm soát hoặc có những khu cách ly riêng.

Dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại hai tỉnh miền Bắc

Vào chiều 19/2, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã chính thức họp báo thông báo tại Việt Nam đã phát hiện có 8 ổ dịch tả lợn Châu Phi (ASF) tại tỉnh Hưng Yên và Thái Bình. Theo Cục Thú y, tại TP Hưng Yên (tỉnh Hưng Yên), đã phát hiện virus  gây bệnh ASF tại 2 hộ chăn nuôi.

Còn tại tỉnh Thái Bình, đã phát hiện có 6 hộ chăn nuôi thuộc 4 thôn thuộc xã Đông Đô, huyện Hưng Hà có bệnh ASF. Đến thời điểm này, tất cả số lợn của các hộ chăn nuôi trên đã bị tiêu hủy hoàn toàn.

Cơ quan thú y và chính quyền địa phương đã thực hiện tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng liên tục khu vực hộ có dịch, đường ra vào ổ dịch và các khu vực có nguy cơ cao; thành lập chốt kiểm dịch, quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm thịt lợn vùng có dịch; tổng rà soát tình hình các đàn lợn trên địa bàn xã và các địa phương khác trên địa bàn.

 

 

BT
Thăm dò khán giả