Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 15:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:45, Thứ 5, 27/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dịch lợn tai xanh, lở mồm long móng tái phát

(ANTV) - Thời gian qua mưa lớn, kèm theo lũ lụt tại miền Trung đã tạo điều kiện cho các loại vi rút, vi khuẩn phát triển trên đàn gia súc. Tại thôn Tiến Hưng, xã Cẩm Nam, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh đã xảy ra dịch bệnh tai xanh trên đàn lợn. 

Dịch tai xanh được phát hiện tại gia đình hộ ông Võ Văn Chương, thôn Tiến Hưng, với các biểu hiện lợn mệt mỏi, bỏ ăn. Đến ngày 24/10, lợn tại hộ ông Chương bắt đầu chết rải rác.

Ngay sau khi nhận được thông tin, lực lượng chức năng đã tiến hành khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm, kết quả là lợn bị bệnh tai xanh. Theo thống kê sơ bộ đến sáng ngày 27/10, đã có 8 hộ tại thôn Tiến Hưng có lợn chết vì bệnh tai xanh.

Các cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy gần 100 con lợn với khối lượng trên 2.000kg. Đồng thời lập 4 chốt để ngăn chặn tình trạng mua, bán, vận chuyển lợn bệnh ra ngoài làm lây lan sang các vùng khác, cấm giết mổ trong vùng dịch. 

Đắk Lắk: Dịch lở mồm long móng tái phát

Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, dịch lở mồm long móng trâu, bò cũng đang tái diễn ở 3 huyện Buôn Đôn, Krông Bông và Ea Súp.

Từ tháng 9/2016 đến nay ở 3 huyện trên có hơn 278 con trâu, bò của 31 hộ dân bị mắc các triệu chứng loét miệng, chảy nước giải, viêm loét viền móng và bỏ ăn…Kết quả xét nghiệm mẫu dịch bệnh của Cơ quan Thú y vùng 6 thì số trâu bò mắc bệnh tại 2 huyện Krông Bông và Buôn Đôn là do virut type A và O gây ra, còn riêng huyện biên giới Ea Súp thì chưa xác định được type vi rút gây bệnh.

Trước sự tái diễn các ổ dịch, Chi cục Thú y tỉnh Đắk Lắk đã chuẩn bị 30.000 liều vắc xin để tiêm phòng bệnh cho trâu bò và hướng dẫn các huyện công bố dịch lở mồm long móng, điều tra các ổ dịch, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm; thành lập các tổ chốt kiểm dịch, đồng thời thông báo rộng rãi tình hình dịch bệnh trên địa bàn để người dân được biết chủ động phòng, chống. 

 

BT
Thăm dò khán giả