Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 02:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:07, Chủ Nhật, 06/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dịch COVID-19: Một số bang ở Ấn Độ nới phong tỏa

(ANTV) - Số ca mắc và tử vong mỗi ngày do dịch COVID-19 ở Ấn Độ tiếp tục xu hướng giảm, nhưng vẫn cao nhất thế giới. Một số bang ở Ấn Độ đã bắt đầu nới lỏng phong tỏa. Tới nay, nước này ghi nhận tổng cộng 28,8 triệu ca mắc và hơn 340.000 ca tử vong do virus SARS-CoV-2 cũng như biến thể của virus.

 

Cụ thể, tại vùng thủ đô New Delhi, từ ngày 7/6, các cửa hàng sẽ được mở cửa luân phiên hằng ngày, theo đó các cửa hàng ở số chẵn sẽ mở cửa một ngày và cửa hàng số lẻ mở cửa ngày tiếp theo. Các văn phòng tư nhân cũng sẽ được phép hoạt động với một nửa số nhân viên làm việc.

Tại bang Maharashtra, miền Tây Ấn Độ, chính quyền địa phương thông báo từ ngày 7/6 sẽ cho phép các trung tâm mua sắm, rạp chiếu phim, nhà hàng và văn phòng mở cửa thường xuyên ở những vùng có tỉ lệ lây nhiễm dưới 5%.

Tại bang Gujarat cũng ở miền Tây Ấn Độ, toàn bộ các văn phòng chính phủ và tư nhân từ ngày 7/6 sẽ được phép hoạt động với toàn bộ nhân viên được đi làm, so với mức một nửa số nhân viên hiện nay.

Trong khi đó, tại bang miền Bắc Uttar Pradesh đông dân nhất Ấn Độ, lệnh giới nghiêm ban đêm vẫn có hiệu lực ở 55 trong tổng số 75 vùng của bang này.

 

 

Chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại Italia đang tiếp tục được đẩy mạnh khi trong ngày 5/6, nước này đã chạm mức kỷ lục 600.000 lượt tiêm chủng mỗi ngày. Hiện Italia đang đứng thứ 2 ở châu Âu, chỉ sau Đức, về số người được tiêm vaccine.

Theo quan chức phụ trách tình trạng khẩn cấp COVID-19 của Italia, các kết quả đạt được phản ánh nỗ lực tập thể của các vùng, các tỉnh tự trị, phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và sự hỗ trợ của Cơ quan Bảo vệ dân sự. Ngoài ra là nhờ việc tăng cường các điểm tiêm chủng trên toàn quốc với tổng số hơn 2.600 điểm tiêm chủng.

Chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại Italia bắt đầu triển khai từ cuối tháng 12 năm ngoái. Đến nay, nước này đã phân bổ trên 41 triệu liều vaccine cho các địa phương. Theo dữ liệu trong 7 ngày qua, Italia đạt khoảng hơn 490.000 lượt tiêm chủng mỗi ngày và với nhịp độ này, Italia sẽ đạt mục tiêu tiêm chủng 70% dân số vào tháng 9 tới.

 

Chính phủ Thái Lan đang tiến hành các cuộc thương lượng để mua 25 triệu liều vaccine của hãng Pfizer và Johnson & Johnson nhằm đạt được mục tiêu tiêm chủng 100 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 vào cuối năm nay.

Hiện nay, Thái Lan mới chính thức đặt mua được 61 triệu liều vaccine của hãng AstraZeneca và 6 triệu liều của công ty Sinovac (Trung Quốc). Ngoài ra, Chính phủ Thái Lan cũng có kế hoạch đặt mua thêm 50 triệu liều vaccine cho năm tới vì nhiều khả năng sẽ cần phải tiêm nhắc lại, đặc biệt nếu có nhiều biến thể mới xuất hiện.

Vào ngày 7/6, Chính phủ Thái Lan sẽ chính thức bắt đầu chương trình tiêm chủng trên toàn quốc với hy vọng đến cuối tháng 12 sẽ có 50 triệu người, tức 70% dân số được tiêm.

Trong khi đó, tình hình dịch bệnh tại Thái Lan đã có dấu hiệu khả quan khi lần đầu tiên trong nhiều tuần qua số người khỏi bệnh nhiều hơn số người mắc mới trong 24  giờ.

Còn tại Indonesia, chính phủ nước này đưa ra quy định, công dân Indonesia đã qua và công dân nước ngoài đến từ Ấn Độ, Pakistan và Philippines sẽ phải thực hiện cách ly 14 ngày bắt buộc tại các cơ sở được chỉ định. Nỗ lực này nhằm ngăn chặn sự lây lan COVID-19 trong nước thông qua các du khách đến từ nước ngoài./.

BT
Thăm dò khán giả