Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 02:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:31, Thứ 7, 16/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Địa đạo Củ Chi một thời hoa lửa

(ANTV) - Củ Chi - quê hương đất thép thành đồng. Trải qua những thăng trầm lịch sử càng minh chứng ý chí quật cường của quân và dân miền Nam nói riêng, nhân dân ta nói chung. Ngày nay, những câu chuyện về một thời hoa lửa ở nơi đây vẫn được lưu lại từ đời này qua đời khác.

Những ổ đất dạng tổ mối tưởng chừng đơn giản nhưng lại có ý nghĩa vô cùng to lớn. Trong kháng chiến, các tổ mối đã trở thành các lỗ thông khí, được người dân Củ Chi ngụy trang để kẻ địch khó phát hiện. Hệ thống địa đạo củ Chi cứ khoảng 15-20m lại có một tổ mối.

Để tránh những cuộc bố ráp, truy càn của Mỹ-Ngụy, chiến sĩ và nhân dân Củ Chi đã dựa vào hệ thống địa đạo trải dài hơn 200km khiến giặc phải khiếp sợ và đặt tên nơi đây là "Mật khu nguy hiểm".

Hôm nay, những người lính trong thời bình có những người nhiều lần đã đến đây, có những người lần đầu tiên đặt chân đến. Và họ càng hiểu sâu sắc hơn tài trí đánh giắc của cha ông khi nghe hướng dẫn viên ở đây kể lại.

Hướng dẫn viên Khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi, đồng chí Trần Hữu Chánh chio biết: Dọc theo các địa đạo ngầm, cứ khoảng 10m-15m đều có khoét những lỗ thông hơi và thông gió bí mật, thông lên trên mặt đất giống như ụ mối đùn. Một phần những cửa thông gió bí mật được các chiến sĩ sử dụng như một hỏa điểm bí mật để tiêu diệt lực lượng địch.

Địa đạo Củ Chi là một di tích lịch sử cách mạng nổi tiếng, thuộc xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi, TPHCM. Hệ thống này được bắt đầu xây dựng từ cuối những năm 1940 và được Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam sử dụng để tấn công Sài Gòn trong dịp Tết Mậu Thân 1968.

Hôm nay, những cán bộ, chiến sỹ tham mưu CAND, văn phòng Bộ Công an được trực tiếp xuống các địa đạo, thăm các xưởng chế tạo vũ khí thô sơ của quân và dân Củ Chi năm xưa. Họ càng cảm phục ý chí quật cường của các thế hệ cha anh đi trước.

Các chiến sỹ tham mưu CAND trực tiếp xuông cá địa đạo

Hơn 40 năm đã trôi qua, và cái tên Củ Chi đã đi vào lịch sử đấu tranh bảo vệ đất nước như một huyền thoại rất đỗi tự hào. Ở nơi được mệnh danh là “đất thép thành đồng” ấy, mỗi tấc đất, mỗi nóc nhà đều thấm đẫm những câu chuyện về sự hy sinh, về tinh thần chiến đấu kiên cường, bất khuất của thế hệ cha anh đi trước. Đó cũng là những gì lắng đọng trong suy nghĩ của những cán bộ, chiến sỹ làm công tác tham mưu CAND khi đặt chân đến đây về một thời hoa lửa: Địa đạo Củ Chi.

BT
Thăm dò khán giả