Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 20:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:24, Thứ 2, 28/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Địa chỉ thắm tình đoàn kết Việt - Lào

(ANTV) - Tại thủ đô Hà Nôi, có một khu tập thể mà mỗi người dân Lào khi đến Việt Nam đều coi đây là ngôi nhà để trở về, để gặp lại những người thân của mình. Đó là khu tập thể Ban công tác miền Tây ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

 

Năm 1959, Ban Công tác miền tây được thành lập do đồng chí Võ Nguyên Giáp làm Trưởng ban nhằm giúp cho cách mạng Lào trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, với trụ sở bí mật đặt tại số 79 - 81 phố Lý Nam Đế. Cũng từ đó, khu tập thể được hình thành.

Sau 60 năm, gia đình các cán bộ chiến sĩ nguyên là Quân tình nguyện, chuyên gia, cán bộ, nhân viên trong Ban công tác này vẫn tiếp nối truyền thống của thế hệ đi trước, không ngừng vun đắp tình đoàn kết hữu nghị giữa hai dân tộc.

Sinh ra và lớn lên tại Lào, sau đó tham gia quân đội tình nguyện, rồi làm chuyên gia văn hóa tại Lào, cả cuộc đời ông Nguyễn Xuân Quang gắn bó với đất nước và nhân dân Lào. Nên dù ở bất cứ đâu, mỗi khi gặp những người bạn Lào anh em, đối với ông như gặp được người thân trong gia đình. Và những ký ức về những địa danh nơi ông từng qua trên đất nước Lào lại ùa về trong ông.

Với tinh thần quốc tế cao cả, hàng trăm chiến sỹ tình nguyện, chuyên gia, cán bộ, nhân viên Việt Nam đã lên đường làm nhiệm vụ tại Lào từ trước Cách mạng Tháng 8, đến kháng chiến chống thực dân Pháp, Đế quốc Mỹ và sau ngày nước Lào được giải phóng. Họ ra đi từ mọi miền của đất nước, với nhận thức sâu sắc lời dạy của Bác Hồ “giúp bạn là tự giúp mình”, chiến đấu trên chiến trường Lào để chống kẻ thù chung, vì nghĩa vụ quốc tế và vì lợi ích thiết thực của cách mạng Việt Nam. Không ngại gian khổ, không sợ hi sinh.

Chiến tranh đã lùi xa, những người chiến đấu, hy sinh cả tuổi thanh xuân vì nền độc lập của nước bạn ngày ấy, giờ người còn, người mất. Nhưng sự tiếp nối truyền thống về tình cảm đoàn kết thủy chung Việt - Lào vẫn không ngừng được phát huy trong các thế hệ sau này.

60 năm qua, khu tập thể ban Công tác miền tây vẫn là mái nhà đầy nghĩa  tình để các bạn Lào anh em trở về mỗi dịp lễ tết và các ngày lễ lớn của hai dân tộc, trở thành một “địa chỉ đỏ” của tình hữu nghị đoàn kết Việt - Lào.

Với tất cả những bà con trong khu tập thể Ban Công tác miền tây này, khoảng thời gian sống và chiến đấu trong lòng nước bạn Lào vẫn là những kỷ niệm đẹp đẽ nhất, mà họ thường kể với con cháu. Và những dịp kỷ niệm 60 năm như thế này, không chỉ để ôn lại quá trình hình thành, phát triển của Khu tập thể ban Công tác miền tây, mà còn là dịp để tưởng nhớ công ơn và phát huy truyền thống quý báu của các thế hệ cha ông, đã không tiếc máu xương gây dựng nên mối tình hữu nghị, để các thế hệ con cháu sau này mãi gìn giữ và noi theo đúng như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Yêu nhau mấy núi cũng trèo; Mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua; Việt - Lào hai nước chúng ta; Tình sâu hơn nước Hồng Hà - Cửu Long".

BT
Thăm dò khán giả