Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 20:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:43, Thứ 6, 20/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đi xe bus thời Covid-19

(ANTV) -Trước những diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid 19, việc đi lại của người dân đang là vấn đề được quan tâm, đặc biệt là việc sử dụng xe bus công cộng. Với loại hình này, Bộ Y tế đã có khuyến cáo cho hành khách các biện pháp để phòng tránh lây nhiễm Covid 19. Những chuyến xe bus cũng vì thế mà trở nên vắng khách.

 
 
Theo đánh giá của các chuyên gia y tế, người trên 70 tuổi và có bệnh lý nền là những đối tượng dễ tổn thương nhất vì dịch Covid-19. Tuy nhiên, trong khi nhiều người lo lắng vì dịch bệnh, thậm chí cả những người trẻ, thì một cụ bà người Israel ở cái tuổi xưa nay hiếm lại duy trì được tinh thần lạc quan, chiến thắng bệnh tật của mình.
 
Cụ bà Ester Wienrib ở thành phố Tel Aviv, Israel vừa bước sang tuổi 97. Sinh nhật năm nay, các con và cháu của cụ không thể tới vì lo sợ dịch Covid-19 sẽ tác động đến mẹ của mình. Những lời chúc mừng được gửi gắm thông qua cuộc trò chuyện trực tuyến. 
 

 

Dẫu vậy, cụ Ester không cảm thấy buồn chán ngược lại, cụ còn động viên con cháu, chia sẻ bí quyết sống tích cực.
 
Bà Ester Wienrib - Thành phố Tel Aviv, Israel nói:“Mẹ đã trải qua những điều còn tồi tệ hơn thế này, chúng ta sẽ vượt qua, chỉ cần chúng ta mạnh mẽ. Mẹ vẫn mạnh khỏe, đầu óc vẫn minh mẫn, mẹ chơi bài, có rất nhiều bạn bè ở đây. Những suy nghĩ tích cực sẽ khiến chúng ta hạnh phúc và sống thọ”.
 
Dù không có người thân bên cạnh, nhưng cụ bà Ester Wienrib vẫn hạnh phúc với buổi tiệc sinh nhật cùng những người hàng xóm của mình. Cụ còn hài hước chia sẻ, thay vì cây nến 97 tuổi, cụ đã đổi thành 98 cho thêm phần may mắn.
 
Bức ảnh người đàn ông và kệ hàng trống gây sốt cộng đồng mạng
 

 

Cộng đồng mạng xã hội Anh trong 2 ngày qua đang chia sẻ hình ảnh đặc biệt này. Đó là khoảnh khắc một cụ ông cúi đầu nhìn vào tờ ghi chú với dáng vẻ bất lực, cô độc. Xung quanh ông là những kệ hàng trống trơn trong siêu thị.
 
Tác giả của bức ảnh này là cô Lauren Taylor, 34 tuổi. Bức ảnh được chụp tại một trong những siêu thị của Sainsbury's ở London, Anh. Người phụ nữ này sau đó ngay lập tức chia sẻ tấm hình cho gia đình mình. Em gái của cô, Milli, đã đăng tải hình ảnh này lên Instagram với hy vọng kêu gọi người dân dừng việc tích trữ thực phẩm và hãy giúp đỡ những cụ già xung quanh mình.
 
Bức ảnh đã nhanh chóng nhận được hơn 235.000 lượt thích và quan trọng hơn cả là nó đã thức tỉnh cộng đồng cần phải có trách nhiệm với xã hội trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 lây lan nhanh chóng và những người cao tuổi là nhóm người dễ bị tổn thương nhất.
 
Cô Lauren, chủ nhân của bức ảnh này chia sẻ nói:"Tôi không nghĩ bức ảnh lại được quan tâm đến như vậy. Khi chia sẻ tấm hình này, tôi chỉ muốn mọi người hãy nghĩ đến ông bà của mình ở nhà, những người chịu nhiều tổn thương hơn trong dịch bệnh này”. 
 
Bức ảnh đã phần nào phản ánh thực tại khắc nghiệt trong cuộc chiến chống Covid-19 ở Anh. Những người cao tuổi đang gặp khó khăn khi họ không còn gì để mua trong siêu thị, bởi những người khác đã đổ xô đi mua sắm đồ tích trữ với số lượng lớn khiến cho nhiều mặt hàng thiết yếu trở nên cạn kiệt.
 
Cô Milli Taylor cho biết:"Mọi người đều phải cân nhắc việc mua sắm đồ dùng cho cả một gia đình khi bị cách ly. Tuy nhiên, dường như một số người đã mua quá nhiều đến nỗi không cần thiết và họ không hề nghĩ đến những người khác đang trong hoàn cảnh tương tự hoặc thậm chí là tồi tệ hơn" .
 
Ngay sau bức ảnh truyền cảm hứng này, hệ thống siêu thị Sainsbury's đã đưa ra yêu cầu đối với khách hàng là họ chỉ có thể mua tối đa 3 mặt hàng tạp hóa và 2 mặt hàng thiết yếu phổ biến nhất như xà phòng hay sữa nhằm tránh tình trạng tích trữ không cần thiết. Và những người cao tuổi sẽ có giờ mua sắm riêng để đảm bảo quyền lợi cho mọi công dân.

 

Thăm dò khán giả