Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 11:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:30, Thứ 6, 13/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đi tìm loại hóa chất lạ thúc chín hoa quả

(ANTV) - Chỉ cần sử dụng một loại thuốc lạ ngâm với hoa quả vừa có thể khiến hoa quả chín đều màu vừa có thể bảo quản được hoa quả trong nhiều này. Đó là bí quyết mà nhiều thương lái trong giới hoa quả vùng biên rỉ tai nhau. 

Hóa chất lạ ủ dấm hoa quả vẫn được các thương lái Việt không màng lợi nhuận mua về sử dụng, đồng nghĩa với việc không chỉ lợi ích mà sức khỏe chính những người tiêu dùng chúng ta đang bị đe dọa. Bởi hoa quả ngâm thuốc với nồng độ cao, bảo quản được nhiều ngày không chỉ bị mất chất dinh dưỡng mà còn tiềm ẩn nhiều độc tố gây ung thư. 

Để tìm mua loại thuốc dấm Trung Quốc, nhóm phóng viên theo chỉ dẫn của 1 tiểu thương tìm tới một khu chợ rau bên kia biên giới, cách cửa khẩu Hà Khẩu - Trung Quốc 4km.

Tuy nhiên khi phóng viên tới đây, vì không phải giờ họp chợ nên khu chợ vắng bóng người, việc mua loại thuốc này trở nên khó khăn hơn, phóng viên quyết định quay trở lại chợ Cốc Lếu - Lào Cai.

Tại đây phóng viên đã liên hệ được với một thương lái chuyên hoa quả, chỉ sau một cú điện thoại người này đã hỏi mua được loại thuốc này. Tuy nhiên, do người bán không đồng ý gặp mặt trực tiếp nên mọi giao dịch phải trải qua một bên trung gian.

Sau rất nhiều khó khăn nhóm phóng viên của TPSHB đã tìm mua được loại hóa chất dấm hoa quả mà theo người bán ngoài việc thúc quả chín nhanh loại thuốc này còn có khả năng bảo quản hoa quả lâu ngày.

Hóa chất dấm hoa quả giúp thúc đẩy quá trình chín nhanh

Theo quan sát loại thuốc này dạng nước được đựng trong một lọ nhựa màu trắng trên bao bì loại thuốc in nhiều tiếng Trung Quốc và cảnh báo nguy hiểm.

Liên hệ với nguời bán qua điện thoại. Phóng viên tiến hành thực nghiệm loại thuốc này. Khi đổ ra thuốc dấm là một dung dịch không màu, có mùi rất sốc nhưng rất dễ tan trong nước.

Dưới tác dụng của thuốc, chỉ sau 2 ngày những trái chuối được ủ trong túi đã chín đều màu.

 

BT
Thăm dò khán giả