Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 17:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:32, Thứ 7, 23/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đi ngược chiều và ý thức người tham gia giao thông

(ANTV) - Đi ngược chiều khi tham gia giao thông từ lâu đã là chuyện, hình ảnh đã quen thuộc tại nhiều tuyến đường. Chỉ vì muốn tranh thủ cho bản thân vài phút mà họ đã vô tình gây ra tình trạng ùn tắc, khiến giao thông hỗn loạn, thậm chí nhiều vụ tai nạn thương tâm bởi những hành động như này.

Tại tuyến đường Ngô Quyền, Tp Đà Nẵng, vốn dĩ là đường lưu thông 2 chiều nhưng từ mùng 1 tháng 6 vừa qua thì mỗi người tham gia giao thông tại đây phải lưu thông một chiều. 

Chủ trương này nhằm hạn chế, giảm thiểu tình trạng tai nạn giao thông. Tuy nhiên, sau gần 5 tháng thì người dân khi tham gia giao thông hai bên tuyến đường này vẫn chưa có ý thức tuân thủ luật giao thông.

Các biển cấm đi ngược chiều, băng rôn tuyên truyền lưu động. Nhưng dường như chẳng ai để ý tới những điều này, người dân cứ thản nhiên, vô tư đi lại ngược chiều đường.
 
Đã có nhiều vụ va chạm, tai nạn giao thông bởi những nguyên nhân như thế này tại đây, nhưng tưởng người ta biết sợ hãi và thay đổi, nhưng song đâu lại vào đấy. Chính ý thức của người tham gia giao thông đã đẩy cung đường này trở thành điểm đen về tình hình TNGT.
 
Từ 1/6 thì UBND Tp Đà Nẵng đã ban hành chủ trương về việc thực hiện việc đi 1 chiều bên 2 đường gom trục Ngô Quyền nhằm giảm tải tình trạng TNGT. Nhưng theo quan sát của chúng tôi rất nhiều những trường hợp vi phạm vẫn xảy ra và chưa tuân thủ đúng chủ trương này.
 
Theo số liệu thống kê của Cảnh sát Giao thông, Công an Quận Sơn Trà cho biết thì từ mùng 1 tháng 6 tới nay đã xử lý được hơn 500 trường hợp các loại phương tiện đi ngược chiều đường. Tuy nhiên, do cung đường này dài gần 8km, nên còn gặp rất nhiều khó khăn trong công tác TTKS vì ý thức của một bộ phận người dân khi tham gia giao thông chưa cao.
 
Tập trung nhiều các loại phương tiện với mật độ rất đông tuy không phải giờ cao điểm. Những hành động " vô ý thức " của người tham gia giao thông luôn hiện hữu nguy cơ tai nạn cao. Song, không thể không nhắc tới những bất cập của hạ tầng giao thông tại đây hiện nay đã một phần nào đó đã gây khó khăn trong việc đi lại của người dân.
 
Hành vi đi ngược chiều của các phương tiện này không chỉ gây nguy hiểm, mất ATGT cho các phương tiện tham gia giao thông mà còn tiềm ẩn nguy cơ TNGT rất cao không chỉ giữa xe với xe mà còn cả giữa xe với người đi bộ.
 
Nhiều giải pháp cấp bách và lâu dài đang được tính tới, tuy nhiên với ý thức còn kém của một bộ phận không nhỏ người tham gia giao thông, nếu không bị xử lý và ngăn chặn kịp thời, xem ra việc đi ngược chiều tại tuyến đường này vẫn còn tiếp diễn trong thời gian dài.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả